Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024

Xã Bình Kiều

Đăng ngày 20 - 04 - 2011

Bình Kiều nằm phía Nam huyện Khoái Châu, phía Bắc giáp xã Hàm Tử và xã An Vỹ, phía Đông giáp Thị trấn Khoái Châu, phía Nam xã Phùng Hưng, phía Tây giáp xã Đông Kết và Liên Khê.

Dân số: 6.697 nhân khẩu.

Diện tích tự nhiên: 403,65 ha,

Xã có 4 thôn: Thôn Phú Hòa, Thôn Bình Kiều, Thôn An Cảnh, Thôn Ninh Vũ.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ngay từ những ngày đầu thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta xã đã thành lập chi bộ Đảng (chi bộ ghép) tháng 3/1946 gồm 14 đồng chí đảng viên lãnh đạo cách mạng, thành lập trung đội du kích phá Tề diệt ác, phá đồn của giặc, tham gia cùng các đơn vị bộ đội chủ lực và C47 của huyện chống càn, diệt bốt. Đã có 48 đồng chí dũng cảm huy sinh, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu liệt sỹ. Nhiều đồng chí được tặng Huân, Huy  chương cao quý các loại.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương, thanh niên trong xã nô nức lên đường nhập ngũ, có 81 đồng chí hy sinh tại các chiến trường, có 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhiều đồng chí đã hy sinh một phần xương máu của mình cho Tổ Quốc.

Ở hậu phương nhân dân trong xã đóng góp tiền của, công sức chi viện cho chiến trường Miền Nam, tích cực giúp đỡ và tham gia cùng các đơn vị bộ đội cao xạ, tên lửa đóng quân trên địa bàn xã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hàng trăm thanh niên trong xã lên đường nhập ngũ, chiến đấu ở các chiến trường.

Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra các mục tiêu nhằm tiếp tục phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. HTX dịch vụ nông nghiệp đã tổ chức được lớp thêu ren xuất khẩu, thu hút một phần lao động dư thừa tại địa phương, tăng nguồn thu đáng kể cho một số gia đình.

Xã đã xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo các vùng, đã có một số mô hình trang trại theo hướng VAC cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Tình hình trật tự an ninh ổn định, không có các vụ việc lớn xảy ra.

Xã đã xây được trường Tiểu học 2 tầng với 8 phòng học đủ tiêu chuẩn, trường đăng ký phấn đấu là trường chuẩn Quốc gia. Trường THCS với 10 phòng học tương đối hoàn chỉnh, các trang thiết bị dạy và học từng bước phấn đấu đạt tiêu chuẩn trường tiên tiến.

Về giao thông nông thôn tuy là xã nghèo, song với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã đã xây dựng được đường liên thôn rải vật liệu cứng.

Là một xã vốn có truyền thống cách mạng, với vị trí gần trung tâm huyện có 2 trục đường giao thông lớn đi qua là đường 209 và đường 204.

Phát huy kết quả đạt được, xã mở rộng và phát triển nghề thêu ren xuất khẩu, phát triển nghề mây tre đan và một số nghề khác, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa những vùng cấy lúa một vụ bấp bênh sang nuôi trồng thủy sản và trồng cây đặc sản có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho số lao động dư thừa ở địa phương, đồng thời khuyến khích số lao động có đủ điều kiện làm việc tại các khu công nghiệp và dịch vụ.

Tuyên truyền vận động xây dựng 4 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương.