Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024

Xã Đông Kết

Đăng ngày 20 - 04 - 2011

Đông Kết nằm trong vùng Châu thổ sông Hồng, cách huyện lỵ Khoái Châu 3km về phía Tây, phía Bắc giáp xã Tứ Dân, phía Nam giáp xã Liên Khê, phía Đông giáp xã Bình Kiều, phía Tây giáp xã Đông Ninh, Tân Châu.

Dân số: 9.656 nhân khẩu.

Diện tích đất tự nhiên: 636,3 ha,

Xã có 3 thôn: Trung Châu, Lạc Thủy, Đông Kết.

Là quê hương vốn có truyền thống cách mạng từ rất sớm trước tháng Tám năm 1945 thanh niên Đông Kết nhiều người được giác ngộ tham gia vào các tổ chức cách mạng như: Hội Ái Hữu, Tương Tế, Mặt trận việt Minh ngày 20/8/1945 nhân dân Đông Kết cùng với một số xã ban trong huyện đã tham gia cướp chính quyền tại phủ Khoái Châu lập chính quyền cách mạng lâm thời.

Trong cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp, địa phương là trọng điểm càn quét của bọn thực dân, chúng thực hiện chính sách " 3 sạch '" nhằm tiêu hao của cải và tiêu diệt lực lượng cách mạng. Tại đây chúng lập một bốt liên hiệp Pháp, 6 đồn Hương Dũng, cũng trong thử thách ác liệt quân và dân địa phương đã tác chiến độc lập và đánh phối hợp 72 trận, tiêu diệt, bắt sống, làm bị thương và gọi hàng 126 tên, thu 6 súng, 1 vô tuyến điện và nhiều quân trang, quân dụng, nhân dân trong xã thu 320 công phiếu kháng chiến, góp 3.500 cây tre làm trướng ngại chống càn, phá 200 m đường, góp 23.000 kg thóc nuôi quân, 250 áo mùa đông và 18.270 ngày công phục vụ các chiến dịch lớn, 287 người tham gia bộ đội, toàn xã có 65 liệt sỹ, 19 thương binh chống Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Đông Kết nổi lên như một điển hình của công tác xây dựng lực lượng dân quân trong toàn quân khu, ba năm (1958 - 1959 - 1960) xã đạt danh hiệu " Đơn vị 3 nhất " được quân khu biểu dương " Vững chắc như Đông Kinh ", năm 1961 Chính phủ tuyên dương " Đơn vị cờ đầu " và quốc hội tặng cờ "  Đơn vị tiên tiến xuất sắc nhất  " năm 1964 lực lượng dân quân xã đạt danh hiệu " Đơn vị quyết thắng " đầu tiên của tỉnh Hưng Yên. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, toàn xã có 1.162 người đi bồ đội, 167 thanh niên xung phong, 1016/1317 gia đình có người đi bồ đội, toàn xã có 155 liệt sỹ, 89 thương binh, 9 gia đình có 2 liệt sỹ, 20 gia đình có con trai duy nhất là liệt sỹ, 3 gia đình có con trai độc nhất là liệt sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu " Bà mẹ Việt Nam Anh hùng " ngày 4/4/2002 Nhà nước tặng danh hiệu " Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân " cho Đảng bộ và nhân dân xã Đông Kết thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đông Kết luôn phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của cán bộ và nhân dân địa phương chung sức xây dựng quê hương, đặc biệt trong 15 năm đổi mới nền kinh tế của địa phương phát triển mạnh mẽ. Thực hiện Nghi quyết 03 của Tỉnh ủy, nhân dân phấn khởi được tự chủ thâm canh trên đồng ruộng xây dựng vùng chuyên canh đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, địa phương mở các lớp chuyển giao khao học kỹ thuật đưa các giống  cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: chuối, bạc hà Nhật, cải xa lát xuất khẩu, đồng thời tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đổi mới cơ chế quản lý HTX  khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh trong lền kinh tế thị trường. Mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích bấp bênh sang nuôi trồng thủy sản, các hộ gia đình chăn nuôi theo hướng nạc hóa đàn lợn, sind hóa đàn bò.

Hai năm 1995 -1996 địa phương đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường liên thôn, xóm tạo đà cho dịch vụ hàng hóa phát triển phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó xã có bến xe khách đi các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đường tỉnh lộ 209 chạy qua trung tâm của xã là một đầu mối giao thông quan trọng của khu vực. Nơi đây tạo thành khu dân cư dịch vụ kinh doanh sầm uất ngày càng khẳng định là khu trung tâm kinh tế khu Tây của huyện Khoái Châu.

Công tác xã hội được đẩy mạnh, đã có 1 làng được công nhận làng văn hóa. Di tích lịch sử văn hóa Chùa Lạc Thủy, " Kiến trúc văn hóa " Đền Hậu và 6 đền, chùa khác được tôn tạo, bảo vệ. Phong trào TDTT được nhân dân hưởng ứng rộng rãi. Công tác giáo dục, y tế luôn đạt đơn vị dẫn đầu. Nhân dân phấn khởi sản xuất, kinh doanh, tình hình an ninh chính trị ổn định.