Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024

Hội nghị triển khai kế hoạch giải tỏa các công trình xây dựng trái phép năm 2017

Đăng ngày 29 - 04 - 2017

Sáng ngày 29/4, UBND huyện Khoái Châu tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác trái phép năm 2017.

Toàn cảnh hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c: Phạm Xuân Thắng - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đ/c Hoàng Văn Tựu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Cùng dự còn có các đ/c lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lãnh đạo chủ chốt 25/25 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo kế hoạch rà soát, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ các công trình giao thông thủy lợi; xây dựng các bến bãi chứa và kinh doanh vật liệu xây dựng không đúng quy định và xử lý các hoạt động khai thác cát trái phép trên Sông Hồng. Giữ nguyên hiện trạng các công trình xây dựng thuộc đất hành lang giao thông thủy lợi được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đất trước thời điểm quy định về hành lang; các công trình trên đất giao trái thẩm quyền trước khi có quy định về hành lang giao thông thủy lợi.... Buộc dỡ bỏ các công trình xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền sau khi có quy định về hành lang, vi phạm hành lang công trình giao thông thủy lợi; các công trình lều, lán, mái vẩy, mái che, biển quảng cáo đặt hoặc xây dựng trên đất hành lang lòng lề đường do nhà nước đang quản lý, các trường hợp làm cản trở dòng chảy, cản trở lưu thông hạn chế tầm quan sát phải kiên quyết dỡ bỏ các công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Các bến bãi thuê thầu của xã, của người sử dụng đất nông nghiệp, không phù hợp với quy hoạch phải thanh lý ngay các hợp đồng và không cho phép hoạt động. Các bến bãi phù hợp với quy hoạch chưa được cấp phép và chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất phải hoàn thiện hồ sơ cấp phép, thuê đất năm 2017. Xử phạt hành chính, truy thu các khoản lợi bất hợp pháp, tịch thu toàn bộ các phương tiện khai thác và yêu cầu khôi phục nguyên hiện trạng đối với các trường hợp khai thác cát trái phép; cương quyết xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát trái phép trên Sông gây hậu quả nghiêm trọng hoạch làm hủy hoại môi trường làm sạt nở đất bãi, ảnh hưởng đến công trình đê điều. Việc triển khai kế hoạch xử lý, giải tỏa vi phạm được thực hiện từ tháng 4 và tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm vào tháng 7/2017.

Đ/c Hoàng Văn Tựu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Hoàng văn Tựu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Việc xử lý, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo về công trình giao thông là nhiệm vụ quan trọng, phải tiến hành thường xuyên. Trong năm 2017, các địa phương phải kiên quyết xử lý, giải tỏa những công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp, các công trình, lều, lán, mái che, mái vẩy, biển hiệu quảng cáo… trên đất hành lang giao thông do Nhà nước quản lý. Các sở, ngành liên quan xem xét trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động của các bến, bãi chất chứa vật liệu xây dựng, xử lý các bến bãi chứa chất, kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát trái phép… Phó Chủ tịch yêu cầu các ban ngành các xã thị trấn hoàn thiện kế hoạch xử lý, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi; các bến, bãi chất chứa vật liệu trái phép năm 2017 trình UBND huyện xem xét, phê duyệt ban hành để thực hiện, đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân tự giác giải tỏa công trình vi phạm và thực hiện các bước xử lý vi phạm theo trình tự pháp luật./.