Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024

Kết quả thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH" huyện Khoái Châu năm 2019

Đăng ngày 10 - 12 - 2019

Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện Khoái Châu

1. Phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng “xoá đói giảm nghèo”

Các địa phương đặc biệt quan tâm đến phát triển đời sống kinh tế thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ, đào tạo nghề… tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế thông qua các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên.…đã có nhiều hình thức giúp nhau xóa đói giảm nghèo có hiệu quả.

Tỷ lệ hộ giầu, hộ khá tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 1,94%, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần.

2. Xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh

Quá trình triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã góp phần tuyên truyền đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Vận động cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; §ẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm chính là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển sâu rộng. Bài trừ mê tín, dị đoan, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh, quốc phòng của huyện.

3. Thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương xã hội, sống và làm việc theo pháp luật

100% các làng trên địa bàn huyện đã hoàn thiện, bổ sung chỉnh sửa xong quy ước đảm bảo đúng theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các quy định về nếp sống văn hoá, quy định việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân ngày càng nâng cao, phong trào "phòng chống tệ nạn xã hội" được đẩy mạnh, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong từng thôn, làng được tăng cường và giữ vững. Nhân dân các địa phương tích cực bảo vệ di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hoá dân tộc.

4. Xây dựng môi trường văn hoá

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được nhân dân trong huyện đồng tình hưởng ứng góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội. Những giá trị văn hoá mang tính truyền thống của từng địa phương và thuần phong mỹ tục được giữ gìn, khôi phục và phát huy. Quan hệ xóm giềng được thắt chặt, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Môi trường cảnh quan ở nông thôn được cải thiện. 100% các thôn, làng đều có tổ vệ sinh môi trường, thường xuyên thu gom rác thải về tập kết đúng nơi quy định.

5. Xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao

Tính đến hết năm 2019, toàn huyện  01 trung tâm văn hoá huyn, 01 sân vn động, 02 bể bơi, 01 sân bóng đá mini, 02 nhà luyện tập thi đấu thể thao (huyện 01, xã Đồng Tiến 01; 100% các xã có sân vận động; 25/25 xã có nhà văn hóa (trong đó có 17 nhà văn hóa độc lập, 07 nhà văn hóa chung Hội trường UBND xã·, 01 nhà văn hóa chung với đình làng), 108/110 thôn có nhà văn hóa (trong đó 95 nhà văn hóa độc lập, 13 nhà văn hóa chung với thiết chế khác, 02 thôn chưa có nhà văn hóa), có 01 thư viện huyện, 102 đội văn nghệ thôn; 89 câu lạc bộ.