Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 02 - 04 - 2019

Khoái Châu: Phát động triển khai đợt III “Tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi và môi trường” chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan. Từ ngày 01/02 đến ngày 01/4/2019, tổ chức tiêu hủy lợn tại 854 hộ, 215 thôn của 85 xã tại 10 huyện, thành phố với tổng số tiêu hủy 19.096 con (1.363.673 kg). Công bố dịch tại 59 xã của 10 huyện, thành phố gồm: TP. Hưng Yên (02 xã); Yên Mỹ (16 xã, TT); Ân Thi (08 xã; Kim Động (04 xã, TT; Mỹ Hào (11 xã); Văn Giang (02 xã); Tiên Lữ (04 xã; Phù Cừ (05 xã); Văn Lâm (03 xã); Khoái Châu (05 xã).
          Trước tình hình trên, thực hiện phương châm “Phòng dịch như chống dịch’’, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống dịch để kịp thời khống chế không để dịch lây lan. Đồng thời, thực hiện Quyết định số 600/QĐ-UBND ngày 25/2/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phát động đợt III “Tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi và môi trường” để chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn huyện. Thời gian: từ ngày 05/4 đến 15/4/2019, cụ thể như sau:
1. Cơ sở chăn nuôi lợn
1.1. Đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung (trang trại)
- Phát quang cây, cỏ xung quanh trang trại nuôi; quét dọn thu gom phân, rác thải để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh;
- Nâng cao mức độ an toàn sinh học cho toàn trang trại: hạn chế khách ra, vào tham quan trang trại;
- Thường xuyên rắc vôi bột khu vực xung quanh chuồng nuôi, kiểm tra các hố sát trùng tại cổng ra, vào trang trại, đảm bảo trong hố luôn có đủ lượng và nồng độ thuốc sát trùng cần thiết;
- Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, thức ăn, ... trước khi ra, vào cơ sở;
1.2. Đối với chăn nuôi hộ gia đình
- Quét dọn sạch sẽ khu vực chăn nuôi, thu gom phân, rác thải, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn;
- Cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ bề mặt chuồng trại trước khi phun thuốc sát trùng chuồng trại; rắc vôi bột, phun sát trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi và vùng phụ cận;
- Vệ sinh sạch sẽ, khử trùng phương tiện vận chuyển, dụng cụ sau mỗi lần vận chuyển.
2. Cơ sở giết mổ lợn, cơ sở sơ chế, chế biến thịt lợn, sản phẩm thịt lợn
- Nơi nhốt lợn chờ giết mổ: Sau khi lợn được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng;
- Phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ;
- Nơi giết mổ vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất;
- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh tổ chức phun khử trùng tiêu độc khu vực ra, vào cơ sở và khu vực xung quanh.
3. Chợ, điểm buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn và các sản phẩm của lợn
- Quét dọn và phun hóa chất khử trùng khu vực buôn bán lợn, sản phẩm của lợn, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ. Xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt.
- Phương tiện vận chuyển, lồng nhốt phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ;
- Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ và phun hóa chất tiêu độc, khử trùng cuối mỗi buổi chợ;
4. Tập trung cao điểm khử trùng tiêu độc cho khu vực có ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.
5. Cách thức tiến hành
- Phát động các chủ trang trại, hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn tự bỏ kinh phí mua hóa chất khử trùng, vôi bột để xử lý khu vực chăn nuôi và môi trường trong phạm vi quản lý. Đồng thời, cấp tỉnh, huyện hỗ trợ thêm hóa chất khử trùng để các tổ chức, cá nhân, các địa phương tổ chức thực hiện.
- UBND các xã, thị trấn trích kinh phí mua hóa chất khử trùng, vôi bột, bảo hộ lao động, các vật tư khác phục vụ cho công tác khử trùng tiêu độc và chi tiền công cho đội phun hóa chất khử trùng tập trung để đảm bảo cho đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện đạt kết quả cao nhất;
-  Tổ chức triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi và môi trường, tập trung chủ yếu là địa bàn có ổ dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm; các hộ chăn nuôi, hộ giết mổ lợn, sơ chế, chế biến thịt lợn và các sản phẩm từ lợn, các chợ có buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn, khu vực bãi rác, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm và nơi có nguy cơ cao lây lan mầm bệnh với tần suất từ 1 đến 2 ngày/lần phun hóa chất khử trùng.
- Loại hoá chất khử trùng: Hóa chất sát trùng trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam như: Sakan Povidine 10%, Benkocid, Via-Iodine, Han-Iodine 10%,… hay vôi bột,...;
- Việc khử trùng tiêu độc chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ rửa sạch,….
6. Tổ chức thực hiện
6.1. Yêu cầu Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn:
- Tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi;
- Thành lập đội phun hóa chất khử trùng tập trung;
- Chi trả  kinh phí đầy đủ cho những đội phun hóa chất khử trùng, tiêu độc tập trung theo quy định.
6.2. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Thú Y
- Căn cứ vào số lượng thuốc được cấp và đặc điểm tình hình của từng địa phương phân bổ thuốc khử trùng cho phù hợp;
- Cử cán bộ chuyên môn tăng cường xuống cơ sở đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện. Đồng thời, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất khử trùng đảm bảo đúng yêu cầu, mục đích và hiệu quả.
6.3. Đài truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, tích cực hưởng ứng tham gia.
Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện hiệu quả các nội dung trên./.