Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024

Tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại địa phương năm 2020

Đăng ngày 16 - 01 - 2020

Huyện Khoái Châu tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại địa phương năm 2020

Thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Khoái Châu đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại các điểm tập kết vận chuyển rác thải bằng xe cuốn ép, các bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều xã vẫn tồn tại tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường do rác thải tồn đọng, đổ rác thải không đúng nơi quy định, đốt rác thải, đổ trộm rác thải công nghiệp vào các điểm tập kết, bãi chôn lấp rác thải. Công tác thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình đạt kết quả thấp, nhiều xã các hộ đã ngừng thực hiện phân loại gây lãng phí tài sản của nhà nước. Một số vi phạm môi trường của các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, kinh doanh, tái chế phê liệu, làng nghề,... chưa được xử lý triệt để.
Nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường trong thời gian Tết nguyên đán 2020, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện những nội dung sau:
- Tăng cường công tác quản lý, sử dụng bãi chôn lấp rác thải tại địa bàn; khẩn trương làm rào chắn khu vực xung quanh bãi rác; chỉ đạo Tổ vệ sinh môi trường đổ rác đúng nơi quy định, thường xuyên dọn vệ sinh khu vực xung quanh bãi rác; có biển cảnh báo nghiêm cấm đổ rác thải tại những nơi công cộng để người dân biết, thực hiện; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, cam kết không đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường; hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích người dân sử dụng túi vải, làn, hộp đựng thức ăn, đi chợ,...giảm thiểu lượng rác thải khó phân hủy tồn đọng tại các bãi chôn lấp; UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc đổ trộm, xử lý rác thải trên hành lang giao thông, công trình thủy lợi thuộc địa bàn quản lý.
- Tuyên truyền, vận động các hộ được cấp nắp, thùng thực hiện tốt mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ, phấn đấu đạt chỉ tiêu trên 90% thực hiện tốt mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trong năm 2020. Đồng thời, thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.
- Chỉ đạo lực lượng an ninh trực thuộc kiểm tra, trinh sát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường; chấm dứt và không để tái diễn tình trạng đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn.
- Đảm bảo Tiêu chí Môi trường của xã đáp ứng yêu cầu về xây dựng nông thôn mới cấp huyện năm 2020.
- Đôn đốc các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại các xã, thị trấn thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong khu vực quản lý.
- Đảm bảo việc báo cáo kết quả chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường trước 20 hằng tháng để UBND huyện xem xét, chỉ đạo.
- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở nếu xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn quản lý.