Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024

Khó khăn, hạn chế trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện

Đăng ngày 10 - 12 - 2020

Thực hiện chính sách, pháp luật vệ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân từng bước được nâng lên; các tố chức, cá nhân đã tích cực, chủ động phòng, chống, khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường. Tuy nhiên, hiện trạng thực tế vẫn còn rất nhiều tồn tại, hạn chế cần được khắc phục, xử lý dứt điểm. Cụ thể như:
  • Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp nhất là các Doanh nghiệp quy mô nhỏ còn chưa tốt; bảo vệ môi trường chưa trở thành thói quen, nếp sống thường xuyên của người dân; công tác chỉ đạo và điều hành về bảo vệ môi trường của một vài cấp, ngành còn chưa quyết liệt. 0 nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa được giải quyết triệt để, hệ thống xử lý nước thải tập trung chưa được đầu tư. Việc giảm thiếu ô nhiễm môi trường của các cơ cơ sở sản xuất kinh danh chưa được thực hiện thường xuyên.
  • Công tác bảo vệ môi trường có những mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triên bền vững; hiệu quả giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường chưa cao; việc xử lý vi phạm có lúc thiếu kiên quyết, nhất là các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các cơ sở thuộc đối tượng di dời; công tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở kỹ thuật về cấp thoát nước, xử lý chất thải đã được đấy mạnh nhưng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.
  • Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất thải y tế chưa cao. Tỷ lệ hộ dân có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh ở khu dân cư nông thôn còn thấp, chưa quy hoạch khu chăn nuôi tập trung tại các xã; việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chưa được kiếm soát triệt đế.Các điếm giết mố gia súc, gia cầm chưa đưa vào quy hoạch tập trung khó kiếm soát về dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.
  • Thiếu cán bộ chuyên môn về môi trường ở các cơ quan, đoàn thể các cấp, nhất là ở cấp xã do đó việc triển khai, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, các kiến thức về vệ sinh môi trường gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả thấp.
  • Tố chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải chủ yếu là tự phát; quản lý vận hành các bãi chôn lấp, các điểm tập kết rác thải còn chưa tốt; việc xử lý rác thải chủ yếu bằng biện pháp chôn lấp gây tốn kém quỹ đất và nguy cơ suy thoái môi trường.
  • Phần lớn lượng nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ đô thị, nông thôn, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, làng nghề chưa được thu gom, xử lý đạt tiêu chuân, quy chuân, xả thải vào môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng, có nơi ô nhiễm nghiêm trọng; thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến bất thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản; công tác giữ gìn đa dạng sinh học chưa được quan tâm, nguy cơ mất cân bằng sinh thái, anh hưởng tiêu cực đên phát triên kinh tế - xã hội, sức khoẻ và đời sống nhân dân.