Thứ tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024

Đời đời nhớ ơn Bác Hồ "xuân Canh Tý 2020 tại huyện Khoái Châu

Đăng ngày 30 - 01 - 2020

Huyện Khoái Châu tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ "xuân Canh Tý 2020.

Ngày 30 tháng 01 năm 2020, Hòa chung không khí phấn khi, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, k niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), Mừng Xuân Canh Tý, Mng Đng quang vinh, Mừng đt nước đi mới" hưởng ứng Tết trồng cây của cả nước nói chung và của huyện nhà nói riêng. UBND huyện t chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ "xuân Canh Tý 2020.
Tết trồng cây do Bác Hồ khởi xướng từ lâu đã trở thành nếp sống văn hoá đón xuân của nhân dân ta, đã đ lại cho đời những vụ mùa hoa trái bội thu, làm cho non sông đất nước ta có môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp và phồn vinh. Nhận thức được tác dụng to lớn, nhiều mặt của Tết trồng cây, hàng năm UBND huyện tổ chức lề phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" vào dịp đón xuân mới, mở đầu phong trào trồng cây trong năm. Những năm qua, phong trào trồng cây đã phát triển trong toàn huyện, thu hút mọi tầng lớp nhân dân, các đoàn th qun chúng, lực lượng vũ trang, thanh niên, học sinh tham gia, phong trào từng bước đã đi vào chiều sâu, có ý nghĩa chính trị và kinh tế  sâu sc. Cây xanh, vườn qu đã ci thiện đời sng nhân dân, mang lại hiệu qu về môi trường góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập và cho giá trị kinh tế cao.
Hưởng ứng phong trào tết trồng cây, năm 2019 toàn huyện đã trồng các cây ăn quả chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Da Xanh, cam canh, cam Vinh, nhãn, mít, Hồng Xiêm, vú sữa, Chay, xoài, bơ... trồng trên các diện tích chuyển đổi đất lúa, hoặc trồng cải tạo vườn tạp, khuôn viên nhà, đình, chùa, trường học, trục đường giao thông... kết hợp trồng cây ăn qu làm cây bóng mát.
Với các cây bóng mát chủ yếu là: sấu, xà cừ, bàng, lộc vừng, xoài, vú sữa, hoa ban (ban đỏ, ban trng), Phượng tím, Osaka (hoa vàng, hoa đỏ), cây Sala Ngọc Kì Lân, cây hoa Ngọc Lan, Hoàng lan, cây Gạo, cây Đề, Sưa, đa, long não, Mai vàng, vối, vông, Lát hoa, Bách tán, Hoa sữa, phượng tím, bang lăng, thông, phi lao, liều rủ, phượng đỏ, giáng hương, móng bò, sen đất... được trng ch yếu các khu đt giãn dân, trường học các cấp, đình, chùa, các trục đường giao thông xã, thôn, đường ra đồng, các gia đình xây nhà mới, trụ sở cơ quan, các doanh nghiệp....
Diện tích cây ăn quả 3.843 ha (đạt 99,6% KH) trong đó: nhãn 1.671 ha, bưởi 543 ha, Chuối 910 ha, cam 173 ha, táo 153 ha, cây ăn quả khác 393 ha, một số ging cây có múi được tuyên truyền đưa vào sn xuất như: bưởi đ Tân Lạc, bưởi Da Xanh... góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và làm tăng giá trị thu nhập cho nông dân.
Các mô hình sản xuất của huyện phát triển tập trung quy mô lớn như Vùng chuối tiêu hồng chuối tây tại các xã Tứ Dân, Tân Châu, Đại Tập, Đông Ninh, Phùng Hưng.... Vùng nhãn chín muộn tập trung tại các xã: Đông Kết, Hàm Tử, Bình Minh, An Vỹ, Bình Kiều... vùng chuyên canh cây có múi ở Tân Dân, Đông Tảo, Dạ Trạch.., cho giá trị trung bình 300-400 triệu đồng/ha/năm. Diện tích các cây ăn quả chủ lực của huyện đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP là 345 ha, Giá trị thu /1 ha canh tác nãm 2019 đạt 205 triệu đồng.
Để t chức thực hiện tốt Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Canh Tý 2020, UBND huyện yêu cầu:
1. Các xã, thị trấn, các cơ quan, đoàn th, các t chức kinh tế, xã hội, xí nghiệp, trạm trại, trường học... đều phi tổ chức tết trồng cây đơn vị mình, động viên đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" . Các xã, thị trấn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý” của xã mình xong trước ngày 08 tháng 02 năm 2020. Yêu cầu phải trồng cây nào sống cây đó và phải đảm bảo đủ số lượng đã được phân bổ.
Các xã, thị trấn mời đồng chí Ủy biên Ban thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên, y viên UBND huyện phụ trách xã, trực tiếp tham dự và chỉ đạo phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý" tại địa phương mình.
Căn cứ vào đặc điểm, lợi thế của địa phương tập trung chỉ đạo trồng các loài cây phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường sinh thái. Các xã, thị trấn triển khai, tổ chức thực hiện tốt “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Canh tý"
2. Trồng theo vùng đã được quy hoạch; khuyến khích phát triển, trồng cây ăn quà trên đất trồng lúa kém hiệu quả hoặc trang trại VAC, gắn với cải tạo vườn tạp. Bên cạnh việc chuyển đổi trồng mới cần chú trọng cải tạo, thay thế những cây già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp, chất lượng kém, bằng những giống cây ãn quả có năng suất cao, chất lượng tốt được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận hoặc giống đã được bình tuyển phù hợp với thổ nhưỡng và khả năng đầu tư canh tác của từng xã, thị trấn; chú trọng trồng theo cơ cấu trà, hoặc rải vụ thu hoạch.
Đối với cây lấy gỗ, bóng mát: Bố trí theo quy hoạch và địa bàn phù hợp, từng loại cây và đảm bảo cnh quan môi trường, trng dọc hai bên đường giao thông, trong các cơ quan, khu công nghiệp, đơn vị, trường học, bệnh viện... Đảm bảo trồng cây nào sống cây ấy; phải có kế hoạch phân công lực lượng chăm sóc, bảo vệ chu đáo, gắn liền vi quy định về trách nhiệm và quyền lợi ca người thực hiện nhiệm vụ trng, chăm sóc và bo vệ cây.
3. Để tết trồng cây đạt hiệu quả cao và thiết thực về kinh tế - xã hội. Chúng ta phải đa dạng hoá các loại cây, quy hoạch thành vùng, thâm canh cao, tiếp tục cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.