Thứ năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024

Ảnh hưởng trận mưa, dông đã gây thiệt hại trên địa bàn huyện Khoái Châu

Đăng ngày 29 - 08 - 2020

Ảnh hưởng trận mưa, dông đã gây thiệt hại trên địa bàn huyện Khoái Châu

Ngay sau khi có cơn dông, lốc xảy ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã cử các đồng chí thành viên về kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã khu vực phía Tây của huyện, đặc biệt xã Đại Tập, Liên Khê đôn đốc các xã thành lập đoàn đi kiểm tra, xác minh, tổng hợp tình hình thiệt hại các loại cây trồng, nhà cửa do dông, lốc gây ra báo cáo về UBND huyện để đề nghị xin hỗ trợ kinh phí cho nông dân có diện tích rau màu, nhà cửa bị thiệt hại.
- Chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền để cán bộ và nhân dân hiểu sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; từ đó có nhận thức đầy đủ, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và luôn chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai;
- Kiểm tra, gia cố, sửa chữa để bảo đảm an toàn khi có mưa,bão, dông lốc đặc biệt đối với công trình xây dựng sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính; sắp xếp tài liệu, trang thiết bị văn phòng và kho tàng ngăn nắp, đảm bảo an toàn. Chốt chặt cửa và che chắn kỹ những chỗ trống không để gió bão lùa vào trong nhà (gia cố chằng chống các công trình tạm, công trình đã xuống cấp có thể bị đổ do gió bão).
          - Tập trung kiểm tra, rà soát, có biện pháp cắt tỉa cành cây có tán lá lớn có khả năng gây mất an toàn, gia cố chống đỡ cây, có phương án trồng thay thế các cây có nguy cơ ngã đổ, đặc biệt trên đường trục chính có thể bị đổ vào các công trình, phát quang những cành cây có thể bị gió quăng, quật làm đứt đường điện, đường dây thông tin hay cào bong, xô mái của các công trình ở gần. (nhất là những căn nhà không có người thường trực chống bão ở bên trong).

a. Xã Đại Tập: Diện tích chuối bị đổ gãy: ( thiệt hại > 70%): Chuối Tây 23,4 ha, chuối Tiêu 47,88 ha, Diện tích cây trồng bị đổ gãy, rau màu bị ảnh hưởng (thiệt hại từ 30%-50%), Diện tích chuối Tây 61,56 ha, chuối Tiêu 28,8 ha, Đu đủ 1,8ha, táo  1,44ha, Rau màu khác 1,8ha, tốc mái: trên 125m2 mái lợp proximang, 50m2 mái tôn. Thiệt hại về người: 01 người bị tai nạn do cây gẫy đổ gây chấn thương vùng đầu đã chuyển xuống Bệnh viện Đa Khoa Hưng Yên.
b. Xã Liên Khê : Diện tích chuối bị đổ 3,6ha (thiệt hại >70%) ; Diện tích Đu đủ bị đổ 1,8 ha (thiệt hại 50-70%), Tốc mái chuồng trại chăn nuôi, nhà: Khoảng 10 hộ bị tốc mái proximang diện tích khoảng 200m2  , đổ 1 cây cổ thụ ở chùa Kênh Thượng.
c. Xã Đông Kết : Tốc mái chuồng trại chăn nuôi: 355 m2 mái lợp proximang.
Tổng thiệt hại trên địa bàn ba xã Đại Tập, Đông Kết, Liên Khê ước tính trên 20 tỷ đồng, trong đó: Chuối 18,82 tỷ đồng (136 ha), Đu đủ 180 triệu đồng (1,8 ha); mái nhà xưởng, chuồng trại 1 tỷ đồng.