Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024

Tổng kết sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2020 – nhiệm vụ giải pháp năm 2021

Đăng ngày 21 - 01 - 2021

Ngày 22/01/2021, huyện Khoái Châu tổ chức hội nghị tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí  Đào Hải Ngọc – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực.
Đ/c Đào Hải Ngọc – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phát biểu tại Hội nghị
Theo báo cáo tại hội nghị, sản xuất vụ xuân năm 2020 triển khai trong điều kiện có nhiều khó khăn tình trạng khí hậu biến đổi phức tạp, dịch bệnh trên đàn, gia súc, gia cầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát, đại dịch Covid-19 kéo dài tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Song được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành cùng với sự nỗ lực của các địa phương và các hộ nông dân nên sản xuất vụ Xuân 2020 đạt kết quả khá toàn diện cả về năng suất và sản lượng. Tổng diện tích giao trồng cây hàng năm đạt 8.362.2ha, đạt 86,8% kế hoạch, trong đó diện tích vụ đông 1620 ha, diện tích cây quả 3918ha đạt 98,7% kế hoạch. Diện tích cây ăn quả chủ lực của huyện đã được cấp giấy chứng nhận VietGap 700,8ha. Một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế như: Mô hình dưa lưới trong nhà với tổng diện tích 13.000 m2, cho thu 30-36 triệu đồng/sào/vụ; mô hình hoa lan Mokara cho tổng thu 220 triệu đồng/1000m2/năm. Ngoài ra huyện phối hợp với chi cục BVTV tỉnh triển khai thực hiện chương trình cấp mã vùng xuất khẩu trái cây bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS cho 3 vùng sản xuất gồm: 02 vùng nhãn chín muộn ở An Cảnh, Hàm Tử và 01 vùng trồng chuối ở Đại Tập. Triển khai thực hiện tốt các mô hình hỗ trợ giống cây trồng như: giống lúa Đài thơm 8, giống lúa Hà Phát, giống lúa TBR, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên. Các mô hình liên kết chuỗi trong lĩnh vực chăn nuôi và các trang trại gà thịt, gà đẻ trứng; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật nhất là biện pháp tiêm phòng, khử  trùng tiêu độc nên chăn nuôi ổn định và đạt hiệu quả tốt.
Đ/c Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT báo cáo tại Hội nghị
Kinh tế hợp tác và HTX đang từng bước đổi mới và phát triển, giữ vai trò quan trọng trong định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng CNH –HĐH, sản xuất hàng hóa tập trung theo quy mô lớn thông qua các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hóp phần tiêu thụ nông dản và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay bình quân toàn huyện đạt 19 tiêu chí/xã. 24/24 xã đạt chuẩn NTM, có 3 xã Thuần Hưng, Bình Minh, Tân Dân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huyện đạt chuẩn NTM năm…..
Trên những cơ sở đánh giá chính xác, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những hạn chế tồn tại trong vụ xuân năm 2020, UBND huyện đã xây dựng và triển khai về phương hướng, nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021. Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết xây dựng các giải pháp kỹ thuật thâm canh phù hợp; thực hiện việc bố trí giống, thời vụ và biện pháp canh tác một cách khoa học; thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cấy trồng trên đất trồng lúa, tích tụ tập trung ruộng đất;  xây dựng và phát triển mô hình cánh đồng liên kết sản xuất, vùn sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn; tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết; tăng cường quản lý chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp VSATTP lĩnh vực nông lâm thủy sản; thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN, quản lý đê điều, đảm bảo an toàn hệ thống đê, kè, cống và các công trình thủy lợn trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm. Tạo điều kiện hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.