Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người huyện Khoái Châu năm 2019

UBND huyện Khoái Châuxây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2019 với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.
2. Mục tiêu cụ thể
2.1. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp; sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người; đảm bảo 100% UBND các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
2.2. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chú trọng truyền thông nguy cơ, truyền thông trực tiếp.
2.3. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành. Sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế, văn hóa xã hội.
2.4. Thực hiện công tác phân tuyến điều trị bảo đảm thu dung, cấp cứu điều  trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng, tử vong.
2.5. Thực hiện nghiêm công tác thông tin, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm trực tuyến theo quy định của Bộ Y tế; 100% các cơ sở tiêm chủng  trên địa bàn huyện triển khai thực hiện hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
2.6. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; phấn đấu 100% các xã, thị trấn, các trường học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường xây dựng đóng trên địa bàn huyện  duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh.
II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Công tác chỉ đạo, điều hành và phối hợp liên ngành.
- Củng cố Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp để nâng cao chất lượng, hiệu quả  và chủ động trong  phòng, chống dịch bệnh; kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
- Tăng cường trách nhiệm của  UBND các cấp, các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch.
- Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người như: truyền thông, chia sẻ thông tin; tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn.
- Huy động các tổ chức chính trị, chính trị- xã hội và người dân cùng với các cơ quan nhà nước nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
2. Công tác  truyền thông giáo dục sức khỏe.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng để nâng cao tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh.
- Đa dạng hoá các hình thức truyền thông: qua hệ thống Đài Truyền thanh huyệnvà xã, thị trấn; qua pano, tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng. Nội dung và phương pháp tuyên truyền phải phong phú, ngắn gọn, cụ thể, xúc tích, hấp dẫn để mọi người dân dễ tiếp thu và thực hiện, chú trọng tuyên truyền những bệnh pháp phòng chống dịch.
- Thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh cũng như các hoạt động phòng, chống dịch của huyện  để nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng.
- Thực hiện truyền thông nguy cơ, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các đối tượng lãnh đạo, quản lý, người tham gia trực tiếp phòng chống dịch và toàn thể người dân trong cộng đồng.
3. Công tác kiểm tra,  giám sát, xử lý dịch bệnh
- Tiếp tục củng cố, bố trí đủ, ổn định và nâng cao năng lực của các cán bộ y tế tham gia hệ thống giám sát dịch từ huyện đến xã, thị trấn với mục tiêu phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến của bệnh dịch không để dịch lan rộng. Đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch.
- Phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, y tế tư nhân, y tế cơ quan, xí nghiệp, trường học, đặc biệt mạng lưới cộng tác viên y tế - dân số trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh dịch để tổ chức xử lý dịch triệt để và huy động hiệu quả sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.
- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh dịch lây từ động vật sang người; dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, thu thập, quản lý, thống kê số liệu dịch bệnh, tiêm chủng và các hoạt động phòng chống dịch tại huyện và các xã, thị trấn để phục vụ thông tin báo cáo đầy đủ, kịp thời.
- Phối hợp chặt chẽ giữa hệ điều trị và hệ dự phòng trong việc giám sátphát hiện dịch bệnh.
- Tập huấn cho mạng lưới phòng, chống dịch những kiến thức trong giám sát, phát hiện dịch bệnh; công tác khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm và trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống dịch cho cộng đồng.
- Thường xuyên cập nhật các quy định, quy trình về giám sát, xử ly dịch, phác đồ điều trị các bệnh mới nổi có nguy cơ xâm nhập và triển khai tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế.
- Tăng cuwòng công tác phòng, chống các dịch bệnh lây qua đuwòng thực phẩm và thực hiện tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc cho công tác phòng chống dịch.
- Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, Ban chỉ đạo các cấp tổ chức kiểm tra đột xuất để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; kiểm tra an toan toàn thực phẩm để chủ động phòng ngừa dịch bệnh lây sang người.
- Thực hiện nghiêm túc Thông tư số 54/2015/TT- BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.
4. Công tác thu dùng điều trị bệnh nhân
- Tăng cường năng lực cho trung tâm y tế huyện, tổ chức phân tuyến điều trị, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
- Thường xuyên tập huấn về phác đồ điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch.
- Phối hợp chặt chẽ giữa hệ điều trị và hệ dự phòng trong việc chia sẻ thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm.
- Tổ chức các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân mắc bệnh dịch tại cộng đồng cũng như tăng cường nhân lực cho các xã, thị trấn khi có yêu cầu.
- Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện chẩn đoán, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để giảm tử vong do bệnh dịch.
5. Công tác tiêm chủng vắc xin
- Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng: đảm bảo các đối tượng được tiêm đủ mũi, đúng thời gian. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định về hoạt động tiêm chủng;
- Tham gia tập huấn thực hành an toàn tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo tất cả cán bộ làm công tác tiêm chủng phải có đầy đủ kỹ năng theo quy định.
- Ứng dụng quản lý đối tượng, lịch sử tiêm chủng và thống kê báo cáo tiêm chủng mở rộng bằng phần mềm. Thường xuyên rà soát, nắm bắt đối tượng và tiền sử tiêm chủng để không bỏ sót mũi tiêm.
- Triển khai tốt tiêm vắc xin phòng một số dịch, bệnh trên gia súc, gia cầm lây sang người như: bệnh dại; cúm gia cầm; và một số dịch bệnh nguy hiểm khác.
6. Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch
- Từ huyện đến các xã, thị trấn, các trường học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường xây dựng đóng trên địa bàn huyện duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh
- Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh: trong dịp Tết Nguyên đán; vệ sinh môi trường sau mưa, lũ; vệ sinh môi trường trong trường học; tổ chức các chiến dịch thu gom phế thải, phế liệu phòng chống dịch sốt xuất huyết.
7. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua đường thực phẩm và thực hiện tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm để chủ động phòng ngừa bệnh dịch lây sang người.
III. KINH PHÍ:
 UBND huyệncân đối bố trí kinh phí cho công tác tổ chức, triển khai phòng chống dịch trên địa bàn theo quy định từ nguồn kinh phí của địa phương và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí kinh phí cho công tác này.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Phòng Y tế 
- Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2019; nắm bắt thông tin về diễn biến của dịch để có tham mưa chỉ đạo kịp thời;
2. Trung tâm Y tế huyện.
- Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và tổ chức thực hiện các nội dung trên theo đúng chức năng nhiệm vụ.
- Thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng chống dịch: giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, cơ sở y tế (giám sát trọng điểm, giám sát ổ dịch cũ, giám sát véc tơ truyền bệnh, giám sát ca bệnh...) để kịp thời phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát; giám sát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ nhằm phát hiện sớm ca bệnh dịch để cách ly không để dịch xâm nhập. Chuẩn bị khu cách ly đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị cũng như nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân.
- Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc...cho công tác phòng chống dịch.
- Phối hợp với Phòng Y tế Phòng văn hóa & Thông tin, Đài truyền thanh huyện  và các các đơn vị liên quan, thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch, truyền thông phòng chống dịch tại cộng đồng.
- Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấnxây dựng kế hoạch và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ, báo cáo kịp thời, phát hiện sớm các ca mắc bệnh truyền nhiễm, để có biện pháp cách ly và xử trí tránh nguy cơ lan rộng.
3. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm, thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm,  biệt tăng cường việc tiêm vắc xin phòng chống bệnh dại cho đàn chó, mèo và một số dịch bệnh nguy hiểm khác.
- Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm để nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trong chăn nuôi.
- Tổ chức bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, chú trọng các dịch bệnh có khả năng lây sang người.
- Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành Y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên người.
4. Phòng Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp ngành Y tế chỉ đạo các trường học phòng chống dịch bệnh trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, các bệnh dịch có nguy cơ lan nhanh trong trường học như: cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng và các dịch bệnh khác.
- Phối hợp với ngành Y tế triển khai các chiến dịch tiêm chủng vắc xin tại các trường học. Kiểm soát việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo lứa tuổi khi trẻ nhập học.
- Thực hiện tốt công tác y tế trường học (quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh), công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
- Tuyên truyền cho học sinh về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường; khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng. Phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh trên bảng tin của các trường học.
- Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp học sinh mắc bệnh dịch trong trường học cho ngành Y tế để phối hợp xử lý.
4. Phòng Văn hóa & Thông tin.
Phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân để người dân chủ động phòng bệnh và hợp tác với cơ quan y tế trong phòng, chống dịch.
5. Phòng Tài nguyên và Môi trường
- Chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ, xử lý chất thải.
- Quản lý môi trường, nguồn nước: tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguồn nước thải, đảm bảo nguồn nước thải được xử lý trước khi xả thải ra môi trường.
6. Phòng Tài chính và Kế hoạch.
- Tham mưu UBND huyện bố trí cấp đủ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch, chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.
7. Các Phòng, Ban, ngành liên quan khác: Chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả các nội dung của kế hoạch thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình.
 8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể huyện.
- Phối hợp với ngành Y tế và các phòng, ban,  ngành  liên quan trong chỉ đạo tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch.
- Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho thành viên, hội viên các cấp Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.
9. UBND các xã, thị trấn.
- UBND các xã , thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn trước UBND huyện.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn.
- Củng cố lực lượng cộng tác viên y tế - dân số nhằm hỗ trợ cơ quan y tế địa phương thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
- Bố trí kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn từ nguồn kinh của địa phương.
- Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã, thị trấn thực hiện công tác phòng chống dịch theo nhiệm vụ được phân công. Huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch.
- Huy động cộng đồng duy trì tổng vệ sinh môi trường hàng tuần kết hợp với vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
- Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý vật nuôi nhất là chó, mèo; chỉ đạo triển khai tốt việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo; tiêm vắc xin phòng cúm cho gia cầm; vắc xin phòng bệnh tai xanh, lở mồm long móng trên đàn gia súc.
- Chỉ đạotuyên truyền để nhân dân biết cách tự phòng bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ và tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng.
- Thực hiện quản lý, kiểm tra công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra đôn đốc hoạt động phòng chống dịch tại địa phương.
UBND huyện Khoái Châu

Tin liên quan

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
7 người đang online