Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Đăng ngày 01 - 04 - 2018

Sáng ngày 01/4 tại khu di tích lịch sử đền Hóa thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu đã tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư XDCT tu bổ tôn tạo đền thờ Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục)

Dự buổi Hội nghị có đ/c: Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân Việt Nam; đ/c: Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban ngành ở tỉnh. Ở huyện có đ/c Đào Ngọc Huấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Phạm Xuân Thắng, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đ/c Nguyễn Đức Sơn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện, lãnh đạo các huyện thị, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo xã Dạ Trạch; Các doanh nghiệp; nhà tài trợ; cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Dạ Trạch.

Đ/c Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đ/c Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh (bên trái); Đ/c Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (bên phải); Đ/c Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân Việt Nam (ở giữa).

Triệu Việt Vương tên thật là Triệu Quang Phục, trị vì đất nước từ năm 548 đến năm 571. Triệu Quang Phục sinh ra trong một gia đình đời đời làm hào trưởng vùng đất Chu Diên. Năm 542, Triệu Quang Phục theo cha là Triệu Túc đem quân tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí. Sau khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế lập ra nước Vạn Xuân, Triệu Quang Phục được trao chức Tả tướng quân. Năm 550 dưới sự lãnh đạo của Triệu Quang Phục, quân đội của nhà nước Vạn Xuân lui về xây dựng căn cứ mới,  lấy đầm Dạ Trạch huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên làm căn cứ địa tiến đánh quân Lương xâm lược nước ta; lãnh đạo nghĩa quân sử dụng lối đánh du kích, dựa vào địa hình thiên nhiên, tổ chức các cuộc tập kích bất ngờ vào các doanh trại và các cuộc hành binh của quân Lương. Lối đánh hiệu quả này đã làm thay đổi dần tương quan lực lượng giữa ta và địch, sau tiêu hao sinh lực địch, tiến tới giành chiến thắng hoàn toàn. Sau chiến thắng, ông lên ngôi là Triệu Việt Vương.

Đ/c Nguyễn Đức Sơn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi Hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã khẳng định Triệu Quang Phục là người anh hùng dân tộc có công lao to lớn trong việc khôi phục nền độc lập của đất nước. Việc tu bổ, tôn tạo Đền thờ Triệu Việt Vương -Triệu Quang Phục là góp phần vào việc tôn vinh và gìn giữ những di tích văn hóa truyền thống. Giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; Phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam nói chung và Hưng Yên nói riêng. Với vai trò là chủ đầu tư huyện Khoái Châu sẽ thực hiện tốt việc quản lý dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Về phía nhà thầu thi công xây dựng công trình, cần tuân thủ tuyệt đối quy trình, quy phạm và các quy định của Nhà nước bảo đảm thi công đạt chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật.Theo quyết định được phê duyệt, Đền thờ Triệu Việt Vương được xây dựng trên khuôn viên rộng trên 13,700 m2 với tổng kinh phí gần 45 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh là 25 tỷ đồng, ngân sách huyện là 5 tỷ đồng cùng các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.