Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024

Hệ thống công trình thủy nội đồng huyện Khoái Châu năm 2020

Đăng ngày 01 - 12 - 2020

Hệ thống công trình thủy nội đồng huyện Khoái Châu năm 2020

Huyện Khoái Châu là một huyện lớn nhất tỉnh với 21,048km đê chính và 11,3 km đê bối trên 50km sông trục, trên 900km kênh mương trải dài; được sự quan tâm của cấp trên đầu tư một số công trình thủy lợi đầu mối, sự điều hành thông suốt từ huyện đến các cơ sở từ xây dựng kế hoạch, kiểm tra chất lượng và tu bổ công trình trước lũ đến việc thanh tra, kiểm tra đôn đốc các cơ sở xã, thị trấn xây dựng các kế hoạch PCTT&TKCN và các phương án để chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện và công tác canh gác nước trên đê bối, tu bổ các công trình chống úng nội đồng ... nên năm 2020 đã hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên gây ra, là một huyện có số lượng, chiều dài kênh mương, sông trục; đê tả sông Hồng, tuyến bối lớn nhất tỉnh do vậy công tác quản lý công trình thủy lợi, đê điều gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng vi phạm các quy định bến bãi ở các xã Đại Tập, Tứ Dân, Tân Châu vẫn diễn ra trong mùa mưa bão; xã Nhuế Dương, Tứ Dân, Chí Tân, Liên Khê trên đê còn điểm đổ rác thải chưa được thu gom; Công tác lãnh đạo điều hành chống úng; nạo vét, khơi thông dòng chảy của tại số địa phương chưa thực hiện tốt; công tác phối hợp điều hành chống úng giữa Xí nghiệp KTCTTL Châu Giang và một số địa phương chưa hiệu quả dẫn đến tình trạng ngập úng nội đồng cục bộ.
hời gian gần đây tuyến đê xuất hiện một số sự cố công trình như: lún nứt mặt đê ở xã Liên Khê được xác định có nhiều nguyên nhân; xuất hiện cung sạt ở kè Hàm Tử; tuyến đê ngoài Nghi Xuyên đường bê tông đã xuống cấp nứt vỡ không đảm bảo yêu cầu; Khu vực bối Khoái Châu có sự cố sạt lở kênh xả tiêu Ninh Tập chưa được xử lý và một số cống qua bối đã hư hỏng chưa đảm bảo yêu cầu phòng lũ. Việc giải toả vi phạm hành lang thủy lợi còn đang gặp rất nhiều vướng mắc, bất cập do vi phạm đã quá lâu, các công trình vi phạm có nguồn gốc là đất thổ cư, dịch vụ, nhiều hộ đã được cấp GCNQSDĐ. Việc xử lý các hộ vi phạm Luật đê điều: Xây dựng, sửa chữa nhà, công trình phụ nằm trên đất thổ cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất khó khăn.
Kết quả thanh tra kiểm tra công tác PCTT&TKCN cho thấy ở một xã còn một số tồn tại, thiếu sót như: Hầu hết các xã còn thiếu phương tiện, vật tư, dụng cụ, hậu cần. Xã Tân Dân, Thuần Hưng vẫn còn để tồn tại đăng chắn cá trên sông chưa xử lý kịp thời, xã Tứ Dân (sông mười và KT10’) và một số xã nội đồng một số hộ trồng hoa màu, cây ăn quả trên hành lang kênh, vứt phụ phẩm nông nghiệp xuống lòng kênh gây ách tắc dòng chảy.