Ngân hàng chính sách xã hội huyện Khoái Châu thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Đăng ngày 09 - 09 - 2022
100%

Những năm qua, bám sát định hướng hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tập trung triển khai, huy động vốn, giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị định số 78 ngày 04/10/2002 của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế -xã hội, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

 

Để nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng và đạt hiệu quả cao, Ngân hàng CSXH huyện tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để kịp thời bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm của địa phương, từ đó có căn cứ bình xét đối tượng vay vốn theo đúng quy định. Ngân hàng còn chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, hội đoàn thể các cấp từ huyện đến xã, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và huyện; thường xuyên rà soát chất lượng hoạt động, kiện toàn lại các tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện tốt khâu bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Ngân hàng CSXH huyện tổ chức giao dịch tại 25/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại các điểm giao dịch, ngân hàng luôn thực hiện công khai, đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội được Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt. Hiện nay, Phòng giao dịch ngân hàng thực hiện ủy thác qua 4 tổ chức hội, đoàn thể như Hội nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên. Tính đến 31/8/ 2022, các hội đoàn thể quản lý 405 tổ tiết kiệm và vay vốn với 11.439 hộ vay. Trong quá trình nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn luôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cho vay, quản lý đôn đốc thu hồi vốn, lãi theo quy định.

Hiện nay, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu quản lý đạt trên 468 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương gần 236 tỷ đồng, vốn huy động tại địa phương được TW cấp bù trên 78 tỷ đồng, vốn từ ngân sách địa phương trên 16 tỷ đồng. Tính đến 31/8/2022, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt trên 467 tỷ đồng của 11 chương trình tín dụng. Trong đó, tập trung ở các chương trình cho vay như nước sạch vệ sinh môi trường trên 147 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo 150 tỷ đồng; hộ cận nghèo gần 43 tỷ đồng.

Nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện đã phát huy được nguồn vốn trong sản xuất. kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, nhiều học sinh, sinh viên có điều kiện tham gia học tập. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có thể khẳng định hiệu quả hoạt động các chương trình tín dụng ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện có vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao nguồn lực và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Khoái Châu trong nhiều năm qua./.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Quyết định về việc công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2021 của huyện Khoái Châu(21/09/2022 9:19 SA)

  Kết quả phỏng vấn tuyển viên chức vào làm việc tại Hạt giao thông và Môi trường năm 2022(11/09/2022 9:08 SA)

  Khối thi đua các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6...(09/09/2022 9:11 SA)

  Lễ hội Triệu Việt Vương tưởng nhớ vị vua duy nhất của đất Hưng Yên(09/09/2022 8:59 SA)

  Khoái Châu thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết...(08/09/2022 9:22 SA)

  Chi đoàn cơ quan chính quyền tổ chức Đêm hội trăng rằm năm 2022(08/09/2022 9:16 SA)

  Trường THPT Khoái Châu long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2022– 2023(05/09/2022 10:42 SA)