Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số ngành Công an nhân dân

Đăng ngày 10 - 10 - 2022

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số ngành Công an nhân dân

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên

Ngày 10.10, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số ngành Công an nhân dân lần thứ nhất năm 2022 và công bố Ngày chuyển đổi số ngành Công an.
 Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đến dự. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên có Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm công bố Bộ Công an lấy ngày 10.10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của ngành Công an.
Lãnh đạo Bộ Công an công bố các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an và công bố kết quả các nhóm tiện ích đã cung cấp cho người dân, các nhóm tiện ích đang triển khai, những tiện ích sẽ triển khai trong năm 2023. Theo đó, ngày 25.5, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an, với 7 lĩnh vực công tác (gồm 32 nhiệm vụ). Đến nay, các mặt công tác đã đạt được kết quả cụ thể, nổi bật.
Về triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, tính đến ngày 19.9, Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 12 đơn vị, bộ ngành, 14 địa phương và 3 Cục nghiệp vụ ngành công an. Tổng số có hơn 27 triệu công dân đã được đồng bộ thông tin Bảo hiểm Xã hội; hơn 97 triệu công dân được đồng bộ mũi tiêm; thông tin đăng ký xe cho hơn 1,7 triệu công dân; thông tin hộ chiếu là hơn 1,5 triệu công dân; thông tin xuất nhập cảnh vào Việt Nam hơn 224 nghìn công dân. Công tác cấp căn cước công dân gắn chip tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, ngành đã cấp hơn 73 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trên tổng số gần 82 triệu công dân…
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số cho rằng việc Bộ Công an chính thức công bố lấy ngày 10.10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của ngành công an là hành động rất thiết thực hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn lực lượng Công an nhân dân trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước. Bộ Công an đã quyết liệt hành động, khẳng định vai trò tiên phong, nòng cốt và quyết tâm chính trị trong quá trình chuyển đổi số công tác quản lý dân cư, đặc biệt thể hiện qua việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả, nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân của lực lượng Công an nhân dân thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an cần thống nhất nhận thức, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, quyết liệt tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực trong tổ chức triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của bộ, ngành, địa phương phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo hướng đơn giản, thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân, qua đó giúp người dân, doanh nghiệp thấy được những lợi ích thiết thực của Đề án 06, góp phần quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số, quản trị thông minh.