Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Hiệu quả từ hoạt động ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn

Đăng ngày 05 - 07 - 2024
100%

Hiệu quả từ hoạt động ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn

 

Thời gian qua, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối truyền tải nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến với hội viên, đoàn viên có đủ điều kiện, có nhu cầu phát triền kinh tế. Song song với việc phát triền nguồn vốn, các tổ chức chính trị- xã hội còn kiểm soát, hỗ trợ đồng hành để đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM), đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
 
Trong quá trình phát triển kinh tế, vợ chồng chị Đỗ Thị Trang (thôn Bắc Châu, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu) thiếu vốn phát triển kinh tế gia đình nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2022, thông qua Hội Phụ nữ xã giới thiệu, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay Hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, chị đã cải tạo vườn và mua cây giống để trồng Nhãn. Chị trang cho biết: Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nên Gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Sau 2 năm, Gia đình Tôi cũng đã tích lũy được chút tài sản, điều kiện kinh tế gia đình bớt khó khăn, các cháu đã có điều kiện học tập tốt hơn và gia đình Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực vươn lên trong thời gian tới.
Không riêng gia đình chị Trang thuộc Hội Phụ nữ xã Đông kết mà đã có nhiều chị em phụ nữ trên toàn huyện cũng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Chị Giang thị Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Cho Biết cho biết: Để giúp chị em hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, Hội đã tích cực tuyên truyền các chương trình vay của Ngân hàng CSXH. Nhờ đó, nhiều chị em đã mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Đến nay, dư nợ cho vay ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện đạt hơn 317 tỷ đồng, chiếm 54,56% dư nợ toàn huyện. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
Có thể nói, ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị-xã hội là phương thức ưu việt riêng có của tín dụng Chính sách xã hội. Các tổ chức chính trị-xã hội đều có hệ thống tổ chức chặt chẽ đến cơ sở thôn, xóm nên việc nắm bắt thông tin của Hội viên sẽ đầy đủ, chính xác về hoàn cảnh. Hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức này sẽ giúp nguồn vốn đến được đúng đối tượng thụ hưởng. Hơn nữa, với sự hỗ trợ, đồng hành, tư vấn về cách thức làm ăn, kỹ thuật sản xuất của các cấp hội, đoàn thể nguồn vốn sẽ được người vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả hơn.
Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu, hiện nay, đơn vị đang thực hiện ủy thác qua 4 tổ chức là: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên. Đến 30/06/2024, tổng dư nợ đạt 581 tỷ đồng, nợ quá hạn 0 đồng; dư nợ ủy thác qua tổ chức Chính trị- xã hội chiếm 99,9 %/tổng dư nợ.
Để thực hiện tốt các nội dung ủy thác, các tổ chức chính trị-xã hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện làm tốt công tác tuyên truyền các chương trình cho vay kịp thời đến người dân được biết. Bên cạnh đó, phối hợp mở nhiều lớp tập huấn đến cán bộ hội các cấp, tổ TK&VV; tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác theo kế hoạch đã xây dựng. Ngoài ra, với mạng lưới 386 Tổ TK&VV có mặt tại khắp các khu phố, thôn trên địa bàn toàn huyện, giúp việc triển khai cho vay nhanh chóng, kịp thời, đồng thời nắm bắt tốt những khó khăn, vướng mắc của hộ vay để kịp thời tháo gỡ. Đặc biệt, để các hộ phát huy hiệu quả vốn vay, các tổ chức hội, đoàn thể các cấp đã tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật; rà soát, lựa chọn đầu tư, nhân rộng các dự án, mô hình, chương trình có kết quả tốt, các gương điển hình tiên tiến thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH. Đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình có hiệu quả, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện ông Hoàng Văn Ngoạn cho biết: Các tổ chức chính trị-xã hội trong huyện đã thực sự phát huy tốt vai trò nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách. Trong 6 tháng đầu năm 2024, thông qua nguồn vốn ủy thác đã có 2.137 khách hàng được vay vốn, trong đó: 284 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế; 312 lao động đã có việc làm; xây dựng, cải tạo hơn 1.532 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; 02 ngôi nhà được xây dựng và 7 khách hàng được vay chương trình người chấp hành xong án phạt tù... góp phần ổn định và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. 
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40 và Kết luận số 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, đẩy mạnh công tác huy động tạo lập nguồn vốn lớn, đảm bảo chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, nâng cao chất lượng hoạt động điểm giao dịch xã và mạng lưới Tổ TK&VV…, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu của huyện về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.
 
 
Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Chính sách mới cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn(15/07/2024 9:41 SA)

  Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại xã Tứ Dân(25/06/2024 11:15 SA)

  Gần 1.700 hộ nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng chính sách...(04/06/2024 10:37 SA)

  Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại xã...(29/05/2024 5:06 CH)

  Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn qua tổ vay vốn năm 2023 và...(28/05/2024 3:58 CH)

  Trên 100 lao động vượt qua khó khăn nhờ phát huy được đồng vay vốn từ NHCSXH huyện (06/05/2024 11:49 SA)

  Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khoái Châu kiểm tra giám sát hoạt động quản lý...(22/04/2024 9:14 SA)

  °
  38 người đang online