Báo cáo tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường 06 tháng đầu năm 2020

Báo cáo tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường 06 tháng đầu năm 2020

Đối với công tác chăn nuôi thực hiện các giải pháp phòng trừ dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ tình hình trên đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng vụ Xuân Hè; các xã tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường,... trên địa bàn huyện không xuất hiện dịch, bệnh gia súc, gia cầm cũng như trên cây trồng vật nuôi khác.
Các giải pháp kiểm soát, bảo vệ môi trường được triển khai đạt nhiều kết quả. Đáng chú ý là các giải pháp đồng bộ về quản lý chất thải rắn, BVMT, phòng ngừa, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm để vừa đảm bảo yêu cầu tăng trưởng, vừa bảo vệ môi trường, trong điều kiện đơn vị cung ứng dịch vụ, tiếp nhận đến hết tháng 3/2020 lượng rác là 826,42 tấn, tương ứng xử lý được khoảng 9,2/60 tấn rác thải một ngày tại địa bàn huyện. Từ tháng 4 đến nay, URENCO11 ngừng tiếp nhận rác của Khoái Châu, xe cuốn ép của huyện chỉ hỗ trợ được một số xã vận chuyển rác ra bãi chôn lấp của xã xử lý chế phẩm tại các điểm tập kết rác thải. Hiện tại 31% số hộ trên toàn huyện (18.245 hộ tiếp tục được hỗ trợ chế phẩm xử lý rác thải) thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình để giảm lượng rác thải phải vận chuyển xử lý; 156 tổ vệ sinh môi trường với trên 400 lao động thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển rác thải  tại các thôn, xóm. Các xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 22/1/2020 về việc tổng vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường nông thôn.
Liên tục cập nhật và chỉ đạo BCĐ các xã thành lập các Tổ kiểm soát, Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành rà soát, điều tra và tổ chức cách ly y tế các đối tượng liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo thông báo Khẩn từ Bộ Y tế. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát, triển khai hoạt động đáp ứng trong công tác phòng chống dịch bệnh,... hướng dẫn cách ly đối với người nước ngoài và người Việt Nam từ vùng dịch trở về, thực hiện giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với người liên quan đến bệnh nhân dương tính tại nhà, nơi lưu trú.
Thường xuyên, chủ động trong công tác phòng chống dịch, nhất là các dịch nguy hiểm như­ dịch Covid-19, Cúm AH5N1, H1N1, dịch zika, viêm não mô cầu, dịch Ebola, dịch sốt xuất huyết và dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch Chân tay miệng,... Tổ chức tiêm chủng thường xuyên đúng lịch, an toàn trong tiêm chủng. Triển khai tháng hành động vì trẻ em và tổ chức ngày Vi chất dinh dưỡng đạt 100% kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn huyện.

Nguyễn Thắm

UBND huyện Khoái Châu