Tình hình sản xuất, tiêu thụ nhãn trên địa bàn huyện Khoái Châu năm 2022 (tính đến 15/8/2022)

I. Tình hình sản xuất nhãn

Hiện nay diện tích nhãn toàn huyện khoảng 1.432 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 1400 ha, Sản lượng ước đạt 15.000 tấn. Diện tích trồng quy mô tập trung khoảng 900ha, tập trung nhiều tại các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình...;
Về giống nhãn: của huyện khá phong phú bao gồm 2 nhóm giống chính: Nhóm giống nhãn chất lượng tốt gồm: Nhãn chín muộn Miền Thiết (PHM99-1.1), nhãn T2, T6, T1, nhãn “siêu ngọt” và một số giống nhãn chín sớm khác chiếm khoảng 90% diện tích, được trồng ở những vùng thâm canh cao, vùng chuyển đổi; Nhóm giống nhãn chất lượng thấp như: Nhãn nước, nhãn thóc chiếm khoảng 10%, được trồng ở vườn cũ, vườn tạp, khu vực công cộng, những nơi trồng phân tán.
Về trả vụ và thời gian thu hoạch: Tùy theo điều kiện thời tiết vụ Xuân có nhiều thời gian rét đậm, rét hại hay không sẽ tác động đến thời gian thu hoạch của nhãn. Ở điều kiện thời tiết bình thường (không có rét đậm, rét hại kéo dài) hàng năm, nhãn Khoái Châu có thời gian thu hoạch từ 15/7 đến 30/9. Năm 2022 do điều kiện thời tiết vụ Đông Xuân 2021-2022 rét kéo dài nên nhãn ra hoa muộn, thời gian thu hoạch nhãn muộn hơn năm 2021 khoảng 10-15 ngày. Hiện nay một số diện tích nhãn trà sớm đang cho thu hoạch, thời gian thu hoạch nhãn tập trung khoảng từ 15/8 đến 10/10/2022.
* Về sản xuất nhãn an toàn: Toàn huyện hiện có 592,2 ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cho sản lượng, chất lượng cao, sản lượng ước đạt 6.500 tấn; có 03 vùng trồng nhãn ở xã Hàm Tử đã được cấp mã vùng xuất khẩu trái cây ứng dụng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS, với diện tích 30,67 ha; có 05 HTX nhãn, 23 tổ hợp tác, tổ sản xuất nhãn. Các đơn vị đầu mối tiêu biểu trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nhãn tươi, nhãn sấy, mật ong của huyện là: HTX nhãn Miền Thiết, HTX nhãn lồng Khoái Châu; HTX nông sản sạch Minh Bảo; HTX nông sản Toàn Phát,...

II. Tình hình tiêu thụ nhãn (tính đến ngày 15/8/2022)
Năm 2022 sản lượng nhãn toàn huyện ước đạt khoảng 15.000 tấn, tính đến ngày 15/8/2022 đã thu hoạch được khoảng 3.000 tấn (đạt khoảng 20%) trên các diện tích trà sớm, giá bán dao động từ 8.000-20.000 đ/kg. Sản lượng tiêu thụ chủ yếu ở các chợ dân sinh, tiêu thụ ở các tỉnh xung quanh như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...thông qua các kênh buôn bán nhỏ lẻ như: các thương nhân đến thu gom trực tiếp tại vườn sau đó vận chuyển trực tiếp bán lẻ hoặc bán buôn cho các đầu mối thu gom tại chợ nông sản Lưu Ly thuộc địa bàn xã An Vĩ, Chợ Đông Tảo... sau đó vận chuyển đi các tỉnh. Một số loại nhãn chất lượng ngon như: T6, T1, siêu ngọt... sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được bán làm hàng quà có giá bán từ 25.000-40.000đ/kg.
- Riêng HTX nhãn Miền Thiết xã Hàm Tử đã ký Hợp đồng tiêu thụ từ nay đến cuối vụ khoảng 200 tấn sản phẩm với một số đối tác như sau: Ký hợp đồng với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Toàn Cầu: 120 tấn, Ký hợp đồng với Công ty Cổ phần AMEII Việt Nam: 80 tấn, với giá bán tuỳ theo tình hình thị trường, dao động từ 15.000-35.000đ/kg.


III. Công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm:
Nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn và nông sản nông sản của huyện niên vụ năm 2022, huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tăng cường quảng bá nhãn và nông sản của huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia chuỗi các sự kiện XTTM như: tham gia hội nghị XTTM tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên; lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2022; sắp tới dự kiến tham gia Tuần lễ nhãn lồng-nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2022 tại Hà Nội do sở Công Thương tổ chức.
Bên cạnh đó huyện chủ động xây dựng Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 07/7/2022 về việc tổ chức Hội chợ XTTM tiêu thụ nhãn và nông sản của huyện. Thời gian tổ chức hội chợ từ ngày 24-26/8/2022, địa điểm tại khu vực khuôn viên trước cổng đền Đa Hoà, xã Bình Minh nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ nhãn và nông sản huyện Khoái Châu niên vụ năm 2022, giới thiệu các di tích lịch sử, di sản văn hoá, tiềm năng du lịch, lợi thế thu hút đầu tư của huyện tới các du khách trong và ngoài huyện.

IV. Kiến nghị, đề xuất
1. Đề nghị Sở Công thương:

- Chỉ đạo các phòng, ban của sở phối hợp và hỗ trợ huyện Khoái Châu tổ chức thành công Hội chợ xúc tiến tiêu thụ nhãn và các sản phẩm nông sản của huyện Khoái Châu.

- Hỗ trợ tổ chức và kết nối với các doanh nghiệp, các nhà phân phối, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các thương nhân kinh doanh nông sản, chợ đầu mối, các sàn thương mại điện tử... tham gia tiêu thụ nhãn và các sản phẩm nông sản của huyện. 2. Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT - Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn huyện thực hiện về quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng nhãn, chuối đảm bảo các điều kiện xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. 3. Các cơ quan truyền thông của tỉnh Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn và nông sản của tỉnh nói chung và huyện Khoái Châu nói riêng đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ... để hỗ trợ người sản xuất tiêu thụ thuận lợi./.

 

Hoàng Nam