Lễ hội Truyền thống làng Đại Quan, xã Đại Hưng xuân Quý Mão năm 2023

Lễ hội Truyền thống làng Đại Quan, xã Đại Hưng xuân Quý Mão năm 2023

Khu di tích Lịch sử Đền Làng Đại Quan, xã Đại Hưng thờ Ngũ Vị Đại Vương Thần, đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước và xây dựng Làng Đại Lan xưa (Nay là làng Đại Quan, xã Đại Hưng).
Đền Làng Đại Quan đã được xây dựng hơn 1.500 năm về trước từ thời Triệu Việt Vương. Cùng với sự thăng trầm của các thời kỳ lịch sử, ngôi Đền vẫn đứng vững và giữ được những nét cổ kính, tôn nghiêm. Trong Đền hiện nay vẫn còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, nhiều tài liệu và cổ vật có giá trị cao cũng như vẻ tôn nghiêm của các linh khí thờ Ngũ Vị Đại Vương.
Năm 1999, ngôi Đền Đại Quan được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Theo truyền thống từ xưa để lại, để tưởng nhớ công lao của Ngũ Vị Đại Vương, hằng năm nhân dân trong làng tổ chức các tiết lễ và tổ chức Lễ hội truyền thống 3 năm một lần vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
Ngôi Đền mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một địa chỉ văn hóa tâm linh “Địa linh nhân kiệt”, nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, nhân dân trong xã càng tự hào về quê hương Đại Hưng và để quý khách thập phương đến ngôi Đền dâng hương tưởng niệm Ngũ Vị Đại Vương đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, xây dựng Làng Đại Lan xưa, ngày nay là Làng Đại Quan xã Đại Hưng ngày thêm giàu đẹp và phát triển
Lễ hội được diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 26/02/2023 đến hết ngày 01/03/2023 (Tức ngày 07 tháng 02 đến ngày 10 tháng 02 năm Quý Mão).

Ngọc Châu

Phòng Văn hóa Thông tin