Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Nhân kỷ niệm 10 năm ra đời ngày Quốc tế hạnh phúc (20.3.2013-20.3.2023), chúng ta cùng ngược thời gian quay về quá khứ tìm hiểu nguồn gốc của sự ra đời một ngày thật đặc biệt và ý nghĩa này nhé!
Vào tháng 6 năm 2012, Liên Hợp Quốc tuyên bố chọn ngày 20.3 hằng năm là Ngày Quốc tế hạnh phúc. Đến nay, đã có 193/193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.
Ngày 20 tháng 3 được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau. Vì thế, ngày này còn là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ, cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực.. Việc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhằm truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hợp quốc phát động, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2583/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 về phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc.
Chủ đề của ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2023 là “Hạnh phúc cho mọi người” với khẩu hiệu là: “Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc”. Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý
nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để mang lại Hạnh phúc cho mọi người, từ đó tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân của ta có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực. 

 

 

Phòng Văn hóa Thông tin