Xã An Vĩ đón Bằng công nhận Làng nghề đậu phụ An Vĩ

Xã An Vĩ đón Bằng công nhận Làng nghề đậu phụ An Vĩ

          Ngày 5/8 xã An Vĩ tổ chức lễ đón Bằng công nhận Làng nghề truyền thống đậu phụ An Vĩ. Dự và chỉ đạo buổi lễ ở tỉnh có đ/c Lê Văn Thắng, Chi cục trưởng chi cục PTNT sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; ở huyện có đ/c Hoàng Văn Tựu Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, phụ trách đảng bộ huyện.

          Theo tích lưu tại thì làng nghề Đậu phụ An Vĩ đã có từ rất lâu, ban đầu với quy mô chỉ là một số hộ biết nghề, sản xuất nhỏ lẻ để phục vụ nhân dân địa phương. Với những bí quyết gia truyền mà chỉ người trong nghề mới nắm được, quy trình sản xuất khá cầu kỳ, công đoạn lọc khắt khe tạo nên miếng đậu mềm, béo, bùi, không có bã, nên đậu phụ An Vĩ được người dân khắp vùng ưa chuộng. Nghề làm đậu phụ tại xã An Vĩ đã gắn bó với mảnh đất này hàng trăm năm, với bí quyết riêng của người làng nghề đã tạo nên sản phẩm đậu phụ có vị ngon khác biệt. Dù trải qua biết bao thăng trầm, người dân An Vĩ vẫn giữ được nghề và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày một nâng cao. Hiện nay, trên địa bàn xã An Vĩ có tổng số hộ tham gia các hoạt động làng nghề là 951 hộ /2.546 hộ chiếm tỷ lệ 37,3% tổng số hộ trong toàn xã. Thu nhập bình quân của 1 hộ tham gia hoạt động ngành nghề đạt khoảng trên 368 triệu đồng/ năm. Giá trị sản xuất từ hoạt động ngành nghề năm 2022 đạt trên 35 tỷ đồng.

          Từ những kết quả đạt được với sự nỗ lực xây dựng làng nghề của nhân dân tháng 6/2023, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận Làng nghề Đậu phụ An Vĩ là làng nghề cấp tỉnh. Việc được công nhận Làng Đậu phụ An Vĩ sẽ giúp người dân phát triển nghề đậu phụ nhanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của Hiệp hội làng nghề tỉnh Hưng Yên, cũng như đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương./.

Hoàng Huyền