Thứ bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2024

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Đăng ngày 26 - 09 - 2023

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Sáng ngày 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cư tri trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại huyện Khoái Châu. Dự hội nghị về phía đoàn đại biểu Quốc hội, có bà Đoàn Thị Thanh Mai - Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội, ông Đào Hồng Vận – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Lãnh đạo tỉnh đ/c: Lê Xuân Tiến – Phó Chủ tịch TTHĐND tỉnh; Lê Hồng Nam – Phó CTUBND tỉnh; Lãnh đạo huyện có đ/c: Hoàng Văn Tựu – Phó Bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện, Phụ trách đảng bộ huyện; Đ/c Phạm Xuân Thắng – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội bà Đoàn Thị Thanh Mai lên thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Kỳ họp họp tập trung tại Nhà Quốc hội và chia làm 2 đợt. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 09 dự án Luật gồm: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Luật Đất đai (sửa đổi); xem xét thông qua 02 dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, cho ý kiến 08 dự thảo Luật trong đó nhiều dự án luật liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi);  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ...
Kỳ họp cũng xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng; xem xét báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024; báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 05 năm giai đoạn 2021 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công; báo cáo về kết quả giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021”; về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư năm 2023 và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi Quốc hội năm 2023. Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Kỳ họp cũng xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.
 Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Khoái Châu đánh giá hoạt động tích cực, hiệu quả, tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng thời cử tri huyện đã phát biểu với một số vấn đề, cụ thể: Đề nghị sửa đổi NĐ số 10/2023/NĐ –CP; kiến nghị với Bộ tư pháp sửa đổi quy định đấu giá đất; cử tri xã Tân Dân ý kiến 120ha nằm trong quy hoạch xây dựng khu CN đến nay vẫn chưa thực hiện; và các ý kiến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao thông; tài nguyên môi trường  …..
Ông Lê Hồng Nam đại diện UBND tỉnh lên trả lời phúc đáp một số ý kiến liên quan đến thẩm quyền của UBND tỉnh; đại diện đại biểu Quốc hội lên tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri đoàn sẽ tổng hợp, gửi kỳ họp Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành liên quan xem xét giải quyết, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của cử tri.