Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Vài nét khái quát

Đăng ngày 10 - 08 - 2011

Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 23/12/2003. Là một nhà thờ mang phong cách nhà thờ truyền thống trên một khuôn viên rộng 3500m vuông, nơi đây trước kia là đất đình của làng Vân Nội, ngay trên mảnh đất này, phía trước Đông Nam của nhà thờ còn lưu giữ một cây bia đã ghi công công đức của một phụ nữ họ Hoàng là bà Hoàng Thị Ngọc Khương ( Là phu nhân quan tể tướng Lương Công), bà được phong là phúc thần của làng, bia khắc vào năm 1702 đời vua Lê Huy Tông.

Sau 2 năm xây dựng công trình đã được hoàn tất  và đã tổ chức cắt băng khánh thành ngày 11/12/2005.

Bà Hoàng Thị Loan (1868 - 1907), người làng Hoàng Trù có nguồn ngốc tổ tiên tại làng Vân Nội, xã Hồng Tiến. Là thân mẫu Bác Hồ, là con gái cụ Nguyễn Xuân Đường, cụ làm nghề dạy học và bốc thuốc, cụ là người có trí đức nổi tiếng trong vùng, cụ không có con trai chỉ có 2 con gái là bà Hoàng Thị Loan và bà Hoàng Thị An.

Ông Nguyễn Sinh Sắc (1863 - 1929) thân phụ Bác Hồ, thuở nhỏ bố mẹ mất sớm, nhà nghèo ở với anh trai nhưng rất chăm học và học giỏi, vì nhà quá nghèo anh tai không đảm bảo được cho em ăn học, khi đó cụ Hoàng Xuân Đường đã xin nhận ông về nuôi, dạy học và hành nghề bốc thuốc cho ông Nguyễn Sinh Sắc. Đến tuổi trưởng thành cụ đã gả con gái là bà Hoàng Thị Loan cho ông. Năm 1883 cu cho 2 người một mảnh vườn, một con bò và làm cho 3 gian nhà tranh ngay bên cạnh để ở, ngôi nhà đó hiện nay vẫn còn, nơi đây đã chứng kiến cuộc đời  của người phụ nữ xứ nghệ tần tảo sớm khuya chăm sóc cho chồng đèn sách, đỗ đạt thành danh, dạy dỗ các con lên người.

Công trình nhà thờ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu bác Hồ cùng với các hệ thống nhà tưởng niệm các danh nhân trong tỉnh là khu du lịch và là những địa điểm văn hóa của tỉnh nhà, có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc của nhiều thế hệ hôm nay và mai sau.