Thứ bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm

Đăng ngày 27 - 02 - 2024

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm

Hiện nay thời tiết thay đổi, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm đa số, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh; một số hộ chăn nuôi còn lơ là trong việc triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm; các hoạt động vận chuyến, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phấm gia cầm ra, vào địa bàn huyện gia tăng đế phục vụ cho Lễ Hội Xuân, trong khi việc kiểm soát các hoạt động vận chuyển, giết mo gia cầm còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh CGC xâm nhiễm, phát sinh, lây lan là rất cao.
Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm, đông thời triển khai thực hiện tốt công văn số 296/SNN-TY ngày 23/02/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm. Huyện đề nghị một số đơn vị chuyên môn liên quan triển khai thực hiện:
Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn:
  • Triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 1629/QĐ-UBND ngày 31/7/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, giai đoạn 2019 - 2025 và Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 10/01/2024 của UBND huyện về việc phòng, chổng dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản vụ Xuân - Hè năm 2024.
  • Bổ trí kinh phí, nhân lực, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch Cúm gia cầm xảy ra.
  • Thường xuyên kiện toàn và củng cố mạng lưới thú y cơ sở, đảm bảo mồi xã, thị trấn có 01 nhân viên chăn nuôi thú y được hướng chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 439/2023/NQ-HĐND ngày 07/12/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
-Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, kinh doanh và vận chuyển gia cầm, thịt gia cầm.
  • Chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ chuyên môn và người chăn nuôi: thường xuyên rà soát, thống kê và quản lý chặt chẽ số lượng, sự biến động đàn gia cầm của địa phương; chủ động chỉ đạo, giám sát, phát hiện dịch bệnh Cúm gia cầm nhất là tại các khu vực có ô dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao đế phát hiện sớm và xử lý kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, làm phát tán dịch bệnh, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, làm thiệt hại kinh tế, gây bức xúc cho người dân;
  • Tăng cường thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động giám sát, phát hiện sớm gia cầm có biếu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh cúm gia cầm, kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mac bệnh, vút xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Khuyến cáo chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đây đủ các loại vắc xin cho đàn gia cầm, thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin bắt buộc đối với bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm bảo đảm đạt tỷ lệ trên 90% gia cầm trong diện tiêm phòng tại thời điểm tiêm.
Trung tâm Y tế huyện:
Chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Thú y:
  • Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản vụ Xuân - Hè năm 2024 của UBND huyện.
  • Tăng cường phân công cán bộ kỳ thuật xuống cơ sở đế hướng dẫn, đôn đốc, kiêm tra công tác phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm.
  • Đẩy mạnh công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y nhằm kiếm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn huyện.