Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Nâng cao công tác PCCC và CNCNH khi thờ cúng

Đăng ngày 14 - 06 - 2024
100%

Nâng cao công tác PCCC và CNCNH khi thờ cúng

 

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp tâm linh truyền thống của mọi gia đình Việt Nam ta. Đi kèm với đó là thói quen thắp nhang, đốt vàng mã vào các ngày rằm, mùng mùng một, đặc biệt là vào dịp Rằm Tháng bảy. Tuy nhiên, thắp nhang, đốt vàng mã, đồ áo, các linh vật cho người đã khuất, hay tại các đền chùa không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra cháy lớn, gây ra thiệt hại về tính mạng và tài sản. Ngoài ra, nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng "trần sao âm vậy", đốt càng nhiều tiền vàng, xe cộ, nhà cửa… thì càng thành tâm với người đã khuất, nhưng lại tiềm ẩn mất an toàn về cháy nổ. Nhiều vụ cháy đã xảy ra từ chính việc đốt vàng mã như vậy. Thực tế cho thấy, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nến dẫn đến bắt cháy, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa lan sang các vật dụng xung quanh... Chính vì vậy, việc thắp nhang thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hơn bao giờ hết.
 Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản và đảm bảo an toàn PCCC khi thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã trên địa bàn huyện, Công an huyện Khoái Châu khuyến cáo người dân, các hộ gia đình, đơn vị, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện tốt các biện pháp sau.
1. Trong quá trình thắp nhang phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp nhang thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát nhang với các vật dụng dễ cháy trên bàn thờ, tránh trường hợp nhang cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp nhang vòng qua đêm. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; không nên đi ra khỏi nhà khi nhang trên ban thờ chưa tắt.
2. Đốt vàng mã phải có người trông coi, đúng nơi quy định, tránh xa nhưng nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: Chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy,..., luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.
3. Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như: Thùng kim loại (sắt, inox,…), lư đồng, các thùng chứa không cháy có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.
4. Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.
5. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng (đền, chùa,...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.
6. Tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH.
* Đối với các cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp:
- Phải tăng cường công tác thường trực, tự kiểm tra an toàn PCCC.
- Trang bị đầy đủ, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiệt bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ như: Bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm,… để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
- Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo lực lượng phương tiện PCCC.
- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.
- Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định.
- Xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và định kỳ thực tập phương án chữa cháy và CNCH theo quy định.
* Khi xảy ra cháy nhanh chóng thực hiện quy trình các bước xử lý sau:
Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.
Bước 2: Cắt điện. Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.
Bước 3: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.
Bước 4: Gọi điện đến số điện thoại 114 để báo cháy cho Cơ quan chức năng biết và yêu cầu hỗ trợ.
 
Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Khoái Châu năm 2024(27/06/2024 1:44 SA)

  Khuyến cáo biện pháp an toàn PCCC thiết bị điện(14/06/2024 4:18 CH)

  Thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá tài sản (đợt 5)(09/05/2024 3:57 CH)

  Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...(06/05/2024 3:36 CH)

  Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024)(03/05/2024 5:20 CH)

  Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5...(26/04/2024 9:57 SA)

  Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtđối với hộ ông Trần Văn Dương và bà Đào Thị Hạnh thường...(25/04/2024 3:26 CH)

  °
  110 người đang online