Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024

Đăng ngày 10 - 11 - 2021

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện trong mấy ngày vừa qua, với mục tiêu cao nhất để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan diện rộng,  bảo vệ sức khỏe của người dân đồng thời duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp trên địa bàn. Ngày 10/11/2021, Đồng chí Phạm Xuân Thắng, Chủ tịch UBND huyện đã ký ban hành Công văn số 1115/UBND-VP về việc Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Khoái Châu. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị; Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp và nhân dân tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nội dung sau:
1. Từ 0h00 ngày 12/11/2021:
- Tạm dừng hoạt động dịch vụ: Karaoke, game, internet, massage, gym, yoga, cắt tóc, gội đầu khu vui chơi giải trí, tập thể dục thể thao, ăn uống vỉa hè; nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trà chanh, phòng trà chỉ phục vụ khách mua hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.
- Tạm dừng các hoạt động: Lễ hội, sự kiện đông người không cần thiết; hoạt động đón khách tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các cuộc họp chưa cần thiết. Không tụ tập quá 20 người bên ngoài công sở, trụ sở, bệnh viện, trường học...
- Khuyến cáo tạm dừng hoạt động cưới hỏi. Tổ chức đám hiếu trong nội bộ gia đình, hạn chế số người tham gia, thông tin đến người thân ở các tỉnh, thành phố có dịch trong cộng đồng không về phúng viếng, tham dự trong thời điểm hiện nay. Nếu nhất thiết phải tổ chức thì không quá 20 người cùng một thời điểm và tất cả người dự phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin.
2. Từ 12h00 ngày 10/11/2021 Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện các yêu cầu sau:
           - Những công dân từ vùng dịch trở về địa phương có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh âm tính trong thời gian quy định thì thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của xã, thị trấn 07 ngày; những công dân tiêm chưa đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly tập 14 ngày đều phải xét nghiệm bng phương pháp PCR theo quy định.
           * Trường hợp người thuộc diện phải cách ly tập trung là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.
           - Những công dân trở về từ khu vực nguy cơ hoặc khu vực bình thường mới: Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà theo quy định; với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện xét nghiệm bng phương pháp PCR theo quy định. (điều kiện cách ly tại nhà được quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19”).
- Chỉ đạo đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, thông báo cho những người dân đủ điều kiện tiêm khẩn trương đăng ký tiêm hết trong thời gian sớm nhất (tiêm vét) chiến dịch tiêm vắc xin kết thúc vào 0h00 ngày 12/11/2021. Những người dân không đến tiêm đề nghị UBND các xã, thị trấn lập biên bản, ký cam kết đối với công dân đó và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
- Đề nghị 100% các xã, thị trấn kích hoạt ngay các Tổ phòng chống dịch cấp thôn để tăng cường quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch và các đối tượng nguy cơ về địa bàn; yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định; phát giác, tố giác và xử lý nghiêm ở mức cao nhất các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, làm lây lan dịch trong cộng đồng.
 Ủy ban nhân dân, BCĐ huyện yêu cầu cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19  xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Ảnh minh họa công tác Phòng chống dịch trên địa bàn huyện Khoái Châu