Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024

Hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị”

Đăng ngày 19 - 12 - 2023

Ngày 19/12, tại Trung tâm Thông tin - Hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và UBND huyện Khoái Châu tổ chức hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị”.
Hàm Tử là một địa danh cổ, nay thuộc xã Hàm Tử (Khoái Châu). Địa danh Hàm Tử  gắn liền với chiến công oai hùng của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên -  Mông lần thứ  2 (năm 1285). Cùng với các chiến công ở Chương Dương, Tây Kết, chiến thắng Hàm Tử  mang tính quyết định, đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt của đế chế  Nguyên -  Mông. Trong các cuộc chiến tranh giữ nước thời Hồ, thời Hậu Trần, tại Hàm Tử đã diễn ra nhiều trận chiến khốc liệt, thể hiện bản lĩnh và ý chí kiên cường của nhân dân ta trước quân xâm lược phương Bắc. Địa danh Hàm Tử tự hào và thiêng liêng đã đi vào sử sách, văn chương như một bản anh hùng ca bất diệt. Trên vùng đất lịch sử này, trong nhiều thế kỷ qua luôn biểu hiện đời sống tín ngưỡng, tâm linh tưởng nhớ, ghi ơn các vị tiền bối tiên liệt đã anh dũng ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ các tư liệu lịch sử, luận cứ khoa học để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện, hệ thống hơn về ý nghĩa, vai trò và tầm vóc lịch sử của mảnh đất, con người Hàm Tử trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.
Kết luận hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhuệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sử học trân trọng tiếp thu, tổng hợp các ý kiến của các đại biểu; trên cơ sở đó đề xuất với các ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của địa danh Hàm Tử gắn với phát triển du lịch.