Thứ tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024
Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị”

Đăng ngày 19 - 12 - 2023
100%

Hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị”

 

Ngày 19/12, tại Trung tâm Thông tin - Hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và UBND huyện Khoái Châu tổ chức hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị”.
Hàm Tử là một địa danh cổ, nay thuộc xã Hàm Tử (Khoái Châu). Địa danh Hàm Tử  gắn liền với chiến công oai hùng của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên -  Mông lần thứ  2 (năm 1285). Cùng với các chiến công ở Chương Dương, Tây Kết, chiến thắng Hàm Tử  mang tính quyết định, đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt của đế chế  Nguyên -  Mông. Trong các cuộc chiến tranh giữ nước thời Hồ, thời Hậu Trần, tại Hàm Tử đã diễn ra nhiều trận chiến khốc liệt, thể hiện bản lĩnh và ý chí kiên cường của nhân dân ta trước quân xâm lược phương Bắc. Địa danh Hàm Tử tự hào và thiêng liêng đã đi vào sử sách, văn chương như một bản anh hùng ca bất diệt. Trên vùng đất lịch sử này, trong nhiều thế kỷ qua luôn biểu hiện đời sống tín ngưỡng, tâm linh tưởng nhớ, ghi ơn các vị tiền bối tiên liệt đã anh dũng ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ các tư liệu lịch sử, luận cứ khoa học để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện, hệ thống hơn về ý nghĩa, vai trò và tầm vóc lịch sử của mảnh đất, con người Hàm Tử trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.
Kết luận hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhuệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sử học trân trọng tiếp thu, tổng hợp các ý kiến của các đại biểu; trên cơ sở đó đề xuất với các ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của địa danh Hàm Tử gắn với phát triển du lịch.
Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa (07/06/2024 3:00 CH)

  Khoái Châu tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”(31/05/2024 5:47 CH)

  Khoái Châu giao lưu dân vũ thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954...(03/05/2024 3:12 CH)

  Lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động(26/04/2024 9:07 SA)

  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Khoái Châu tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công...(16/04/2024 11:12 SA)

  Liên đoàn lao động huyện Khoái Châu dâng hương, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh(13/04/2024 9:06 SA)

  Ấm lòng những bữa cơm thiện nguyện tại Trung tâm BTXH tỉnh của nhóm “An Xuân Mười và những người...(08/04/2024 9:55 SA)

  °
  68 người đang online