Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Tổ chức Lễ công bố Quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu; xã Mễ Sở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và Khai mạc Lễ hội năm 2023

Đăng ngày 01 - 03 - 2023

Ngày 01/3/2023, tại đền Đa Hòa, xã Bình Minh đã diễn ra lễ công bố quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hộ Đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu; xã Mễ Sở huyện Văn Giang và khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2023.
 Dự và chỉ đạo lễ khai mạc, ở tỉnh có đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Bùi Thế Cử, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy, Đ/c Đỗ Hữu Nhân, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ở huyện, có Đ/c Nguyễn Đức Sơn, TUV, Bí thư huyện ủy, Đ/c Phạm Xuân Thắng, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo phòng ban, ngành huyện, cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.
Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung là một trong 16 lễ hội lớn của cả nước, là bức tranh về đời sống tinh thần phong phú, sinh động và mang giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt cổ trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng nghìn năm về trước. Đây không chỉ là nơi lưu truyền, lan tỏa câu chuyện huyền thoại về một tình yêu cao đẹp, thiêng liêng giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung - con gái Vua Hùng thứ 18 mà còn là nơi giáo dục truyền thống hiếu thảo, tình cảm nhân văn và lòng nhân ái cho các thế hệ sau. Lễ hội cũng thể hiện khát vọng của nhân dân cầu cho mưa thuận, gió hòa để cấy cày thuận lợi, xóm làng yên vui, ấm no và hạnh phúc.
Lễ hội năm nay được tổ chức theo quy mô hàng tổng với sự tham gia của 9 làng trong Tổng Mễ xưa, nay là 9 thôn thuộc 2 xã: Bình Minh (huyện Khoái Châu) và Mễ Sở (huyện Văn Giang). Trong ngày đầu diễn ra lễ hội, các thôn tiến hành rước kiệu Thành Hoàng các làng về đền Đa Hòa, xã Bình Minh dự lễ hội; dâng hương tế lễ Thánh.
Ngoài phần lễ, trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao như: Cờ tướng, bơi chải, hát ca trù, hát chèo, múa rồng…Điểm nhấn trong lễ hội là lễ rước nước, du thuyền trên sông Hồng. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1.3 – 3.3 (tức từ ngày 10 đến 12 tháng Hai âm lịch).