Thứ hai, ngày 29 tháng 4 năm 2024

Khai mạc Lễ hội đền Triệu Việt Vương xã Dạ Trạch

Đăng ngày 26 - 09 - 2023

Khai mạc Lễ hội đền Triệu Việt Vương xã Dạ Trạch

Ngày 26/09/2023 (tức ngày 12 tháng 8 năm Qúy Mão) diễn ra Chương trình Khai mạc Lễ hội đền Triệu Việt Vương tại xã Dạ Trạch. Dự Khai mạc Lễ hội có các đại diện lãnh đạo huyện, các phòng chuyên môn huyện, lãnh đạo xã Dạ Trạch cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Theo tư liệu lịch sử, năm 541, Lý Bí khởi nghĩa đánh đuổi ách đô hộ phương Bắc. Hai cha con tù trưởng đất Chu Diên là Triệu Túc và Triệu Quang Phục là những người đầu tiên hưởng ứng nghĩa quân. Năm 544, cuộc khởi nghĩa dành thắng lợi, Lý Bí xưng là Lý Nam Đế lập ra nhà nước Vạn Xuân, Triệu Túc được trao chức Thái Phó, còn Triệu Quang Phục được trao chức Tả tướng quân, đều là những vị trí quan trọng bậc nhất trong nhà nước non trẻ này. Năm 545, quân xâm lược phương Bắc trở lại mở các cuộc tấn công ác liệt, vua Lý Nam Đế phải lui về động Khuất Lão, trao lại quyền điều hành lực lượng cho tả tướng quân Triệu Quang Phục.

Tiếp tục sứ mệnh lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa, Triệu Quang Phục đã chuyển hướng chiến lược, đưa quân lui về lập căn cứ kháng chiến mới ở Đầm Dạ Trạch. Từ đây Triệu Quang Phục mở rộng cuộc chiến tranh du kích, từng bước làm tiêu hao lực lượng của địch. Giữa lúc cuộc chiến chống quân Lương diễn ra cam go nhất, năm 548 vua Lý Nam Đế qua đời. Trước tình hình đó, Triệu Quang Phục đã xưng Vương (gọi là Triệu Việt Vương), vừa nhằm khẳng định danh nghĩa chính thức của người đứng đầu nhà nước Vạn Xuân, vừa để đảm nhiệm dẫn dắt cuộc kháng chiến chống quân Lương.Như vậy, chỉ trong vòng 8 năm tính từ đầu năm 542 đến đầu năm 550, hai vị anh hùng dân tộc Lý Bí (Lý Nam Đế) và Triệu Quang Phục (Triệu Việt Vương) đã hai lần tổ chức đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương ra khỏi bờ cõi, giành lại quyền tự chủ. Nhà nước Vạn Xuân trải qua những năm tháng gian nan nhất, có lúc tưởng như đã bị tiêu diệt hoàn toàn, lại được hồi sinh giành lại nền độc lập trong một thời gian. Đền thờ Triệu Việt Vương được khởi công xây dựng ngày 1/4/2018, có diện tích khoảng 267,5 mét vuông trên khuôn viên rộng 13.748m mét vuông tại vị trí miếu thờ Triệu Quang Phục xưa.
Năm 2023 là năm thứ 2 xã Dạ Trạch tổ chức phục dựng Lễ hội Triệu Việt Vương, tái hiện lại những hình ảnh của đội quân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch. Năm nay, Lễ hội được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Tám (âm lịch). Lễ hội Triệu Việt Vương bao gồm phần lễ và phần hội kết hợp vừa trang trọng, tôn nghiêm, vừa rộn ràng, tươi mới. Chính hội bắt đầu tổ chức vào ngày 12 tháng Tám, tương truyền là ngày Triệu Quang Phục tế cờ ra quân đánh giặc. Mở đầu là các nghi lễ trang trọng: Rước kiệu từ đền Triệu Việt Vương ra đầm Dạ Trạch; tế lễ; khai hội, múa rồng, múa lân… Trong 3 ngày hội, sau các hoạt động tế, lễ trang nghiêm còn có các trò chơi dân gian của phần hội như: Cầu kiều, đập niêu đất, hát trống quân, chầu văn…
Lễ hội Triệu Việt Vương là lễ hội mang đậm giá trị văn hóa sâu sắc, đây không chỉ là dịp tưởng nhớ công lao của danh tướng họ Triệu mà còn là dịp giáo dục cho những thế hệ sau về ý chí vươn lên, về lòng yêu nước, minh chứng về nền văn hiến lâu đời của dân tộc .