Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024

Tình hình đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Đăng ngày 30 - 01 - 2020

1. Sản xuất nông nghiệp
Nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục thu hoạch cây vụ đông, lấy nước đổ ải, ngâm thóc giống, gieo mạ trên sân, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cấy lúa đúng lịch; đàn gia súc gia cầm phát triển ổn định không có dịch bệnh.
Đến ngày 03/02/2020 đã  đổ ải 1350ha (đạt 90% ), làm đất lần 1 được 1300ha, tập trung ở các xã như: Đại Hưng, Thuần Hưng, Thành Công, Việt Hòa, Đồng Tiến.... gieo được 35ha mạ sân quy dược và trồng trên 1500 cây, trong đó khoảng 1000 cây ăn quả; 50ha ngô, 20ha lạc, 70ha rau các loại,...
Ngày 25/1/2020 (tức ngày mùng 1 Tết) do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường trên địa bàn huyện có mưa vừa, đến mưa to, thậm chí xuất hiện mưa đá, tổng lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là 87mm. Thiệt hại về cây chuối: khoảng 45ha (bị gẫy đổ, mức thiệt hại khoảng 30%) chủ yếu là chuối 2 năm, tập trung ở các xã Đại Tập, Tân Châu, Đông Ninh, Tứ Dân,... diện tích rau màu bị thiệt khoảng 20 ha (mức thiệt hại khoảng 30%), chủ yếu là các loại rau ăn lá như hành, xà lách, rau cải... chủ yếu tại xã Thuần Hưng, Đông Tảo, Tân Dân... UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân các biện pháp chăm sóc, khắc phục hậu quả mưa dông, mưa đá.
Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được theo dõi chặt chẽ; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm,... không có dịch trên địa bàn, đồng thời chủ động nguồn con giống chất lượng để khôi phục đàn sau Tết.
2. Tình hình hàng hóa, giá cả thị trường
Hàng hóa phục vụ Tết cũng như phục vụ sản xuất được các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh chuẩn bị chu đáo, phong phú về chủng loại để cung cấp cho thị trường, chú trọng nhiều đến các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhân dân và tập trung chủ yếu vào hàng trong nước sản xuất có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sức mua cuối năm tăng mạnh, tuy nhiên giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu những ngày Tết vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, nhất là hàng hóa phục vụ cho nhu cầu Tết.
3. Công tác động viên thăm hỏi đón Tết
Huyện đã tổ chức các đoàn đi tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến các đối tượng chính sách đảm bảo đúng theo quy định. Toàn huyện có 23.190 suất quà với số tiền: 8.266.800.000đ (trong đó quà của Chủ tịch nước là 5531 suất, của tỉnh là 12.181 suất, của huyện là 1.337 suất) các suất quà được trao, tặng tận tình chu đáo đến tận tay đối tượng, không có nhầm lẫn, sai sót và hoàn thành trước 23 tết, bảo đảm tất cả các đối tượng trên địa bàn huyện được được đón tết đầm ấm, vui vẻ. Quà của Nhà tài trợ đến nay các địa phương vẫn đang tiếp nhận và triển khai thực hiện.
Theo báo cáo của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Khoái Châu, Tết Canh tý các doanh nghiệp thực hiện trả lương đầy đủ cho người lao động ăn tết, ngoài ra bình quân các đơn vị đều thưởng tết cho người lao động bằng 01 tháng lương với hơn7,5 triệu đồng/người tăng 15% so với năm 2019.
4. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo Ban an toàn giao thông, công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang giao thông; chấn chỉnh việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè họp chợ gây ùn tắc giao thông, đồng thời tăng cường kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông đúng quy định. Công tác quản lý hành chính, trật tự xã hội ổn định, không để xảy ra tình trạng cháy, nổ; chưa phát hiện trường hợp nào buôn bán trái phép pháo nổ.
Chưa phát hiện vấn đề đáng chú ý, tội phạm và vi phạm pháp luật về TTATXH xảy ra 04 vụ (giảm 01 vụ so Tết năm 2019), không xảy ra tai nạn giao thông; 01 trường hợp người chết không rõ nguyên nhân (tại xã An Vĩ).
Tết Nguyên đán Canh tý 2020 trên địa bàn huyện Khoái Châu được tổ chức vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đã cổ vũ động viên tinh thần của cán bộ và nhân dân trong huyện
5. Một số nhiệm vụ thời gian tới
- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Xuân. Chủ động phát hiện các tác nhân gây bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để bùng phát, lan rộng.
- Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc nhân dân thực hiện đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020 và kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 07/1/2020 của UBND huyện về việc đổ ải và phương án phòng chống hạn vụ xuân năm 2020; tập trung lấy nước, trữ nước tưới dưỡng đợt 2: Từ 0 giờ ngày 05/02 đến 24 giờ ngày 12/02/2020, đợt 3: Từ 0 giờ ngày 19/02 đến 24 giờ ngày 24/02/2020.
- Phòng, chống dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất, không để tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng; áp dụng các biện pháp chăm sóc, PTSB cho cây ăn quả nhất là bệnh sương mai trên cây nhãn; dùng rơm, rạ phủ gốc giữ ấm cho cây ăn quả; theo dõi chặt chẽ và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại nhất là bệnh sương mai gây hại giai đoạn từ khi cây ra nụ hoa đến khi đậu quả non, chủ động phun phòng bệnh sương mai khi thời tiết có mưa phùn, trời âm u bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Ridomil 68 WG, Jack M9 72WP, Dosay 45WP, Phytocide 50WP,... Trong giai đoạn ra hoa tuyệt đối không xới xáo, bón phân quanh gốc cho đến khi kết thúc đợt rụng quả sinh lý để đảm bảo cho cây ra hoa, đậu quả tốt; chỉ bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách phun các loại phân bón qua lá có hàm lượng vi lượng, kết hợp với phun phòng trừ sâu bệnh. Đối với cây có múi: dọn sạch tàn dư thực vật, tiến hành các biện pháp cắt tỉa, tạo tán và bón phân để cây nhanh hồi phục, sinh trưởng, phát triển, ra hoa, đậu quả thuận lợi.