Thứ bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024

Cải cách thủ tục hành chính từ chính quyền cơ sở

Đăng ngày 30 - 05 - 2020

Trong hệ thống chính quyền các cấp, chính quyền cơ sở xã, thị trấn có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định được tầm quan trọng ấy, những năm qua, các chính quyền cơ sở cấp xã trong huyện luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính.
Là 1 người thường xuyên phải giải quyết các thủ tục hành chính, ông Bùi Văn Vọng rất hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ cán cán bộ công chức và kết quả giải quyết công việc mỗi khi đến bộ phận 1 cửa của Thị Trấn Khoái Châu
Xác định chỉ đạo, điều hành CCHC là một trong những giải pháp trọng tâm, thời gian qua, UBNDThị Trấn Khoái Châu đã xây dựng kế hoạch CCHC cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương. Phân công trách nhiệm, quy định mối quan hệ phối hợp của các cán bộ, công chức nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện. Trong đó tập trung cải cách theo cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông, thực hiện giản hóa các TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đến giao dịch.
Tại bộ phận 1 cửa của xã Bình Minh, hàng ngày có hàng chục lượt người dân đến thực hiện các TTHC, song với mô hình một cửa và ứng dụng công nghệ thông tin, cán bộ lại là người nắm rõ địa bàn nên việc giải quyết các TTHC cho người dân ở đây vẫn được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng. Trong 6 tháng đầu năm nay, bộ phận 1 cửa của xã Bình Minh đã tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả cho 2.600 hồ sơ dân sự, đảm bảo đúng trình tự, thời gian theo quy định.
Xã Bình Minh là 1 trong số 30 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tổng thể CCHC Nhà nước tỉnh Hưng Yên giai đoạng 2011 – 2020. Hiện nay, 25/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện mô hình một cửa, cấp xã với 168 TTHC. 100% UBND cấp xã triển khai, ứng dụng hiệu quả hệ thống một cửa điện tử và chữ ký số trong gửi và nhận văn bản điện tử. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính từ chính quyền cơ sở cấp xã đã góp phần bảo đảm an toàn, nhanh, tiện lợi trong các giao dịch hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tạo bước đột phá trong CCHC, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính.