Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Gần 1.700 hộ nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Khoái Châu

Đăng ngày 04 - 06 - 2024
100%

Gần 1.700 hộ nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Khoái Châu

 

Với phương châm không để người nghèo và các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khoái Châu đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống. Qua đó, đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Tính đến 31/5/2024, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Khoái Châu đạt trên 579 tỷ đồng với 11 chương trình tín dụng còn dư nợ, với 11.861 khách hàng vay vốn; Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, nợ quá hạn còn 8 triệu đồng, chiếm 0,0013%/tổng dư nợ. Từ đầu năm đến 31/5/2024, đã giúp cho 1.699 khách hàng được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách. Công tác phối hợp giữa ngân hàng và các đoàn thể chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Phương thức ủy thác cho vay thông qua các đoàn thể chính trị - xã hội là mô hình quản lý đang phát huy hiệu quả; các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được thế mạnh để quy tụ, tập hợp đoàn viên, hội viên làm kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập.
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, kinh doanh...phát huy nguồn vốn hiệu quả đã mang lại cho người dân trên địa bàn huyện Khoái Châu cuộc sống ổn định.  Là một trong những hộ được NHCSXH Khoái Châu cho vốn vay chương trình Hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để phát triển sản xuất, gia đình ông Nguyễn Văn Giao, thôn Xuân Đình, xã Hàm Tử đã đầu tư phát triển trồng cây giống. Ông Giao cho biết: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hằng năm, từ tiền bán sản phẩm cây trồng, gia đình ông đã có điều kiện mua sắm vật dụng gia đình, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, gia đình ông còn được vay 20 triệu đồng chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh sạch đẹp, đúng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Theo báo cáo của NHCSXH huyện Khoái Châu: Hơn 20 năm triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Khoái Châu đã làm thay đổi căn bản nhận thức của người dân từ mặc cảm, tự ti, không dám vay vốn, nay đã mạnh dạn vay vốn và mở rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Với nhiều lợi thế như: Không phải thế chấp, lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, giao dịch được thực hiện ngay tại xã, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc giúp các hộ nghèo có vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định; các chương trình tín dụng chính sách còn giúp bà con tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa... góp phần nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân.
Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện nghiêm túc việc giao dịch tại xã theo lịch cố định. Tại mỗi điểm giao dịch đều có hộp thư góp ý để người dân đến giao dịch phản ánh kịp thời những vướng mắc về thủ tục và thái độ của cán bộ tín dụng chính sách. Qua đó, đã giúp người nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương trong việc thực hiện tín dụng chính sách. Các tổ chức chính trị - xã hội đã thường xuyên tăng cường kiểm soát, giám sát hiệu quả sử dụng vốn vay và thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn; không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nợ đọng vốn vay, ngăn ngừa tiêu cực góp phần hạn chế “tín dụng đen” ở nông thôn; đồng thời còn là nơi để người dân gửi gắm niềm tin, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, đầu tư hiệu quả hơn...
Với những giải pháp tích cực, hiệu quả, NHCSXH Khoái Châu đã thực hiện tốt các chương trình cho vay theo quy định, bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ở địa phương, đóng góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo anh sinh xã hội trên địa bàn huyện Khoái Châu.
Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Chính sách mới cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn(15/07/2024 9:41 SA)

  Hiệu quả từ hoạt động ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn(05/07/2024 9:51 SA)

  Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại xã Tứ Dân(25/06/2024 11:15 SA)

  Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại xã...(29/05/2024 5:06 CH)

  Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn qua tổ vay vốn năm 2023 và...(28/05/2024 3:58 CH)

  Trên 100 lao động vượt qua khó khăn nhờ phát huy được đồng vay vốn từ NHCSXH huyện (06/05/2024 11:49 SA)

  Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khoái Châu kiểm tra giám sát hoạt động quản lý...(22/04/2024 9:14 SA)

  °
  30 người đang online